Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024: Huế – Tuổi trẻ với di sản

21/04/2024

Tối 21/4, tại Nhà hát Sông Hương, 01 Lê Lợi, TP. Huế đã diễn ra Lễ khai mạc sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế phối hợp đồng tổ chức.

Tới dự sự kiện, về phía lãnh đạo tỉnh ủy UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: Ông Phan Ngọc Thọ – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Ông Hoàng Hải Minh, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với đại diện lãnh đạo các sở ban ngành khác. Về phía lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ông Trần Nam Tú – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Về phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam: KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó chủ tịch Hội Kiến sư Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức; KTS Nguyễn Văn Tất – Uỷ viên Ban thường vụ, Phó TBT Tạp chí Nhà Đẹp – Hội KTS Việt Nam; KTS. Nguyễn Quốc Tuân – Ủy viên BCH Hội KTS Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức.  Cùng sự hiện diện của các PGS. TS, TS, các giảng viên, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế và hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc trong nước và quốc tế đến tham dự.

Các khách mời đại biểu khai mạc sự kiện

Đoàn tham dự Festival Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV của Trường Đại học Nguyễn Trãi với 21 sinh viên, 3 giảng viên do TS.KTS Đoàn Ngọc Tú – Trưởng đoàn dẫn dắt.

TS.KTS Đoàn Ngọc Tú – Trưởng khoa Kiến trúc – Nội thất NTU nhận chứng nhận tham gia của BTC (đứng thứ 2 từ trái)

Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động truyền thống được tổ chức hai năm một lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, lần lượt phối hợp cùng đơn vị đăng cai là các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước. Đây là sự kiện quy tụ các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên toàn quốc và một số trường đại học nước ngoài được mời, là nơi thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc. Festival cũng là dịp để sinh viên và giảng viên các trường giao lưu, trao đổi những nội dung liên quan đến kiến trúc, di sản, quy hoạch, phát triển đô thị,… thông qua các hoạt động chuyên môn lý thú.

Festival Sinh viên Kiến trúc 2024 được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sẽ là cơ hội để các sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi nói riêng và các bạn trẻ nói chung tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị Huế, về các giải pháp trong bảo tồn di sản và gắn kết di sản trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng bản sắc đô thị trên nền di sản văn hóa và thiên nhiên của đô thị Huế.

Đoàn tham dự Festival toàn quốc năm 2024 NTU quyết tâm chinh phục thử thách

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 21-24/04/2024. Bắt đầu từ ngày 21/04/2024, các đoàn tham dự Festival 2024 sẽ có mặt tại Huế để chuẩn bị cho các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện. Trong 4 ngày tổ chức, diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực bao gồm:

1. Sự kiện điểm nhấn:

Lễ Khai mạc: 19h00 ngày 21/04/2024 tại Nhà hát Sông Hương, 01 Lê Lợi, TP. Huế

Tọa đàm “Kiến trúc gỗ và công trình gỗ bền vững – Xu hướng xanh của tương lai”:  09h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế

Hội thảo “Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển”: 14h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế

Lễ Bế mạc: 19h00 ngày 24/04/2024 tại Nghinh Lương Đình, Lê Duẩn, TP. Huế.

1. Các phần thi (21-24/4/2024):

Thiết kế Logo Festival XIV

Thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival – Public art chủ đề “Huế – ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”

Thiết kế nhanh

Vẽ mỹ thuật theo chủ đề: Huế – cảnh quan và di sản.

Nhiếp ảnh theo chủ đề: Nét đẹp văn hóa Huế.

Thiết kế đồ họa, chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế.

1. Tham quan, khảo sát thực tế các công trình di sản tại TP. Huế (22/4/2024)
  2. Giao lưu – kết nối qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao

Đêm Biểu diễn tài năng “Kiến tỏa sáng” (22/4/2024)

Team Building – “Kiến vận động” (24/04/2024)

Trong cùng ngày 21/04, TS.KTS Đoàn Ngọc Tú – Trưởng Khoa Kiến trúc – Nội thất dẫn dắt đoàn tham dự Festival Kiến trúc Trường Đại học Nguyễn Trãi và đại diện giảng viên, sinh viên 29 trường ĐH tham dự Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV đã có mặt tại Văn Thánh (Huế) để dâng hương tri ân các bậc tiền nhân với mong muốn thể hiện sự trân trọng đối với truyền thống hiếu học và lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, chính thức phát động cuộc thi tài năng sinh viên tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với các chứ đề: Chủ đề thi thiết kế nhanh A: “Tiện ích công cộng gắn với cảnh quan di sản”; Chủ đề thi thiết kế nhanh B: “Tôn vinh cảnh quan di sản Huế”, tổ chức kiến trúc cảnh quan eo bầu – Thượng Thành; Chủ đề thi ký họa kiến trúc: “Vẻ đẹp cảnh quan di sản kiến trúc Huế” – Chủ đề thi nghệ thuật nhiếp ảnh: “Nét thơ xứ Huế”; Chủ đề thi thiết kế đồ họa: “Di sản Huế và du lịch”.

Một số hình ảnh tại Festival Kiến trúc 2024:

Không gian trưng bày tại Festival toàn quốc 2024 của Trường ĐH Nguyễn Trãi