Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử năm 2021

Chọn trường Đại học là một quyết định hết sức quan trọng, đó không chỉ là nỗi bận tâm của các sĩ tử mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh khi mùa thi sắp về. Việc chọn trường Đại học phù hợp hay không sẽ quyết định tương lai của mỗi người sau này. Hôm nay NTU sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường cho các sĩ tử năm 2021, hãy cùng tham khảo nhé!

Nên chọn trường phù hợp với năng lực

Bản thân mỗi học sinh có thể tự đánh giá được năng lực của chính mình qua những năm học phổ thông. Tuy vậy, các bạn cũng nên hiểu rằng, việc được điểm cao ở những năm học cấp 3 so với năng lực thực tế nhiều khi vẫn có sự chênh lệch.  Bạn phải xác định năng lực thật sự của bản thân tới đâu để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu rằng, thi Đại học là kỳ thi quyết định tương lai sau này của bản thân bạn. Vậy nên, người đưa ra quyết định chính vẫn là bạn, ý kiến của phụ huynh và những người xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo. Không nên vì sự áp đặt của gia đình mà chọn vào những trường quá cao mà không chắc chắn mình có vào được hoặc có gắn thể gắn bó được hay không?

Phải xác định bạn đang yêu thích cái gì?

Đam mê và sở thích là nhân tố quyết định sự gắn bó và cố gắng hết mình. Vì vậy, khi chọn ngành và chọn trường thi Đại học, bạn cũng nên cân nhắc xem mình muốn làm công việc gì trong vô số những ngành nghề mà xã hội đưa ra. Việc lựa chọn nghề phù hợp với đam mê sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và luôn tìm tòi, sáng tạo để phát triển hết mức năng lực của bản thân.

Không nên đi theo số đông

Mỗi người luôn có một tương lai và một hướng đi riêng. Đừng vì thấy tất cả bạn bè của mình đều đăng ký vào một trường, một ngành mà đăng ký theo chỉ để cho vui và để khi đi học có bạn có bè. Suy nghĩ ấy vô tình đưa bạn bước vào một hướng đi sai lệch, có thể khiến bạn bỏ học giữa chừng vì ngành nghề không phù hợp và không phát triển được tiềm năng của bạn.

Chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế

Kinh tế tuy không phải yếu tố quyết định nhất đối với việc lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên, hiện nay chi phí để một học sinh học 4 hoặc 5 năm ở trường Đại học là rất lớn. Tùy theo từng trường học, mức học phí có thể khác nhau. Nếu nguồn tài chính của gia đình không thể đáp ứng cho bạn trong những năm ngồi trên giảng đường thì việc vượt qua những năm học này sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có một sự đầu tư thật sự hiệu quả.

Chọn trường phù hợp với nhu cầu xã hội

Chọn ngành hay chọn trường cũng đều nhằm một mục đích là tìm kiếm một cơ hội làm việc và thăng tiến cho tương lai. Vì vậy, khi chọn trường Đại học, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể có được việc làm dễ dàng ngay sau khi tốt nghiệp chỉ khi nào xã hội đang cần người ở lĩnh vực đó. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể nào nói trước được, vì nhu cầu xã hội mỗi ngày một thay đổi. Tìm hiểu nhu cầu xã hội chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có sự nhạy bén bạn sẽ nhìn nhận vấn đề một cách tốt hơn. Cái chính khi chọn trường vẫn là ưu tiên cho năng lực và đam mê của chính bạn.