Làm mới từ cái cũ: Đề án khởi nghiệp “Cửa hàng kinh doanh thời trang Second hand” của Cô sinh viên năng động và xuất sắc Đào Thị Lệ

07/06/2023

Hàng “secondhand” hay còn được gọi là hàng thùng. Đây là những món đồ đã qua sử dụng, với quan niệm “cũ người mới ta” nên những mặt hàng “secondhand” được rất nhiều người yêu thích bởi giá cả phải chăng, thiết kế độc, lạ và hầu như mỗi món chỉ có một chiếc. Bắt được “trend” này của thế hệ Gen Z. Sinh viên Đào Thị Lệ, khóa 19, Khoa quản trị kinh doanh Trường Đại học Nguyễn Trãi, đã có đề án khởi nghiệp và bảo vệ thành công xuất sắc khóa luận tốt nghiệp trong ngành thời trang second hand.

Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Nguyễn Trãi đã tổ chức bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên khóa 19, trong những sinh viên xuất sắc không thể không kể đến cô sinh viên năng động Đào Thị Lệ, lớp K19QTK,. Sau khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và trình bày đề án khởi nghiệp với kết quả xuất sắc, Lệ đã quyết định theo đuổi đam mê của mình trong ngành thời trang second hand.

Với đề án “Cửa hàng thời trang second hand” Sinh Viên Đào Thị Lệ bảo vệ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp của mình

Những năm gần đây, đồ second hand bất ngờ được các fashionista sử dụng để biến tấu chúng thành những bộ trang phục mới lạ mang chất riêng, dần dần thời trang “2-hand” trở thành một xu hướng được giới trẻ ưa chuộng. Tại Việt Nam, kiểu dáng mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ hơn so với hàng mới là những yếu tố khiến quần áo hàng thùng luôn đắt khách. Cửa hàng kinh doanh thời trang second hand của Đào Thị Lệ luôn nhận được sự quan tâm của người trẻ, bởi ở đây chuyên cung cấp các mẫu quần áo đa dạng kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ với giá cực kỳ bình dân.

Là một GenZ năng động, dám nghĩ dám làm và đam mê thời trang đã thúc đẩy sinh viên Đào Thị Lệ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực thời trang 2-hand

Với sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, Lệ đã thành công khởi nghiệp và tạo ra một thương hiệu thời trang second hand độc đáo và ấn tượng. “Trời phú” cho bản tính không an phận thủ thường và không thích ổn định. Để học hỏi thêm về kinh nghiệm quản trị kinh doanh, Lệ còn tham gia làm chuyên viên marketing cho một công ty tổ chức sự kiện, nơi cô có cơ hội phát triển kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh đã được học tập dưới mái trường Đại học Nguyễn Trãi và đó cũng là hành trang để trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Là người trẻ dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách để Sinh viên Đào Thị Lệ năng động hơn trong cuộc sống và tự tin hơn trong hành trình khởi nghiệp

Sinh viên Đào Thị Lệ phấn khởi chia sẻ trong ngày bảo đề án khởi nghiệp của mình:Em nhận thấy nhu cầu từ bản thân mình và bạn bè xung quanh hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ rất ưa chuộng thời trang secondhand vì rất nhiều lí do như: Mẫu mã độc lạ, khác biệt hay những sản phẩm với thiết kế xưa cũ, cổ điển của những dòng sản phẩm không còn được sản xuất nữa mà giá thành phù hợp. Qua tìm hiểu và khảo sát em cũng nhận ra rằng giờ đây người trẻ như thế hệ GenZ mua sắm đồ secondhand không chỉ để tiết kiệm mà còn là một cách để thể hiện lối sống tiến bộ, tiêu dùng có ý thức, không chỉ chăm chút cho ngoại hình mà còn góp phần bảo vệ môi trường qua việc kéo dài tuổi thọ của một món quần áo, tái sử dụng-tái chế-tái tạo trở thành châm ngôn sống của nhiều người, được xem là phương án tối ưu nhất cho nền văn hóa tiêu thụ quá mức ngày nay

Trong quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp của khóa 19 Khoa quản trị kinh doanh, sự khác biệt mang tính bước ngoặt của khoa là bảo vệ đề án khởi nghiệp, là khóa tiên phong trong việc đổi mới phương pháp bảo vệ này nên bản thân sinh viên Đào Thị Lệ và các sinh viên khác của khoa cũng gặp một số khó khăn, bởi để xây dựng được một đề án khởi nghiệp phải am hiểu và nắm chắc rất nhiều kiến thức chuyên môn, đặc biệt là nghiên cứu, nắm bắt xu hướng thị trường để tạo được điểm nổi bật cho đề án kinh doanh của mình. Cô đã dày công tìm tòi, tham khảo và chọn lọc rất nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế từ những nhà quản trị, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, với sự hướng dẫn tận tình và có nhiều ý kiến thực tế và mang tính chiến lược từ NCS, Th.S Phạm Văn Minh-Phó Trưởng khoa Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Nguyễn Trãi đã giúp sinh viên Đào Thị Lệ dám dấn thân, bước tiếp và xây dựng đam mê của mình đến đích cuối cùng.

Trên bước đường thành công của mình, Sinh viên Đào Thị Lệ luôn biết ơn Thầy Cô Trường Đại học Nguyễn Trãi đã dạy dỗ và động lực để trưởng thành và phát triển bản thân

Với tinh thần năng động, tự tin và khát khao thành công, Đào Thị Lệ đã chứng tỏ được khả năng thích nghi của giới trẻ, của GenZ dám đương đầu, dám đổi mới trên nền tảng cái cũ, cái lỗi thời như đồ second hand và thích nghi với thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng. Cô là một gương mặt tiêu biểu cho thế hệ sinh viên sáng tạo, năng động và có tinh thần khởi nghiệp. Với thông điệp từ TS. Nguyễn Tiến Luận-Nhà sáng lập, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi “Khát vọng lớn nhất của tôi là sống để trả nợ và tri ân đồng đội; Phần thưởng lớn nhất của tôi là sinh viên thành đạt; Mong muốn lớn nhất của đời tôi là giúp sinh viên thành công nhanh hơn thầy.” là động lực, là phương châm và cách sống để sinh viên Trường đại học Nguyễn Trãi nói chung và Cá nhân Đào Thị Lệ phát huy khả năng sáng tạo và khởi nghiệp thành công./.

Ban Truyền thông NTU (Thực hiện)