Lễ giao nhận sinh viên K17 – Học phần Giáo dục Quốc phòng và An Ninh

08/03/2022

Sáng ngày 15/6/2020, tại Hội trường NTU diễn ra “Lễ Giao – Nhận sinh viên” K17 Học Giáo dục Quốc phòng & An Ninh giữa Trường Đại học Nguyễn Trãi và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của Ban Lãnh đạo, đội ngũ cán bộ giảng viên NTU và Lãnh đạo Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN cùng toàn thể các sinh viên K17 có tên trong danh sách tập huấn quân sự đợt này.

Học phần Quốc phòng & An Ninh hay còn gọi “Học kỳ Quân sự ” là môn học bắt buộc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo nghị định 116/NĐ-CP ngày 10/7/2007 của Chính phủ về quốc phòng – an ninh chỉ rõ: “Giáo dục quốc phòng – an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục & đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể…”.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Đối với nước ta, các thế lực thù địch vẫn ráo riết chống phá, chủ yếu bằng chiến lược diễn biến hòa bình, nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, chuyển hóa cách mạng nước ta đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Các hành động xâm hại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước ta vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, âm mưu và với các thủ đoạn hết sức tinh vi.

Sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng là một lực lượng hùng hậu, có sức khỏe, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại, chủ nhân tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ sinh viên đã và đang bị tác động to lớn bởi cơ chế thị trường, có những biểu hiện xuống cấp về lối sống, dễ bị kẻ xấu kích động, lôi kéo. Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh, sinh viên, GDQP-AN đã tạo những cơ hội thiết thực cho thế hệ trẻ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, rèn luyện và hoàn thiện bản thân thông qua các giờ học thực hành trên thao trường, cùng với đó, các giờ học lý luận trên giảng đường đã trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quan điểm đường lối quân sự của Đảng, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như công tác Quốc phòng trong giai đoạn hiện nay.

Buổi Lễ Giao – Nhận quân đã diễn ra trang trọng và đọng lại nhiều cảm xúc đối với thầy trò NTU.Sau khi hoàn tất các nghi lễ, thủ tục, các em sinh viên bắt đầu lên xe di chuyển tới khu quân sự Hòa Lạc, dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của các cán bộ giảng viên Trung tâm GDQP&AN.

Khoác trên mình bộ quân phục xanh màu lính, chúc các bạn sinh viên K17 sẽ có “Học kì Quân sự” ý nghĩa với những trải nghiệm thú vị. Hãy nghiêm túc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Trung tâm huấn luyện quân sự Hòa Lạc nhé.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Đại diện Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh phát biểu

TS. Trịnh Thanh Bình – Phó Hiệu trưởng thường trực phát biểu và dặn dò sinh viên

Sinh viên K17 sẵn sàng cho học phần Quân sự ý nghĩa này

Tất cả hào hứng khi khoác trên mình tấm áo xanh – bộ đội Cụ Hồ

Thầy trò NTU cùng lưu lại kỉ niệm trong buổi lễ này