Lễ khai giảng trường Đại học Nguyễn Trãi 2020 – 2021: Một ý chí – Một khát vọng vươn xa

08/03/2022

Ngày 22/10 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai giảng Trường Đại học Nguyễn Trãi năm học 2020 – 2021. Đây là điểm đánh dấu mốc quan trọng cho hai sự khởi đầu: Đó là một năm học với nhiều điều thú vị dành cho tất cả các bạn sinh viên và sự khởi đầu dành cho các tân sinh viên K20 niên khoá: 2020 – 2024.

Chương trình khai giảng Nhà trường vui mừng có sự tham dự của TS. Phạm Gia Khiêm – Nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, Nguyên Phó thủ tướng, Nguyên Bộ trưởng bộ ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, GS.TSKH Trần Văn Nhung – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Tổng thư kí Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước – Cố vấn cấp cao trường ĐHNT, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; các đồng chí nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, các đồng chí lãnh đạo Quận Hà Đông, các đồng chí nguyên Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi, BGH các trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi, trường THPT/ THCS Hà Thành, khách mời phía Hàn Quốc và Nhật Bản như: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội người Hàn và khoảng gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam cùng đông đảo đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên và hơn 1000 sinh viên, học sinh của Hệ thống Giáo dục Đại học Nguyễn Trãi.

Tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: “Trường Đại học Nguyễn Trãi tự hào mang tên Đại anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, một danh nhân toàn tài kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đã được UNESCO công nhận “Danh nhân văn hóa Thế giới”. Kế thừa khẩu quyết của tiền bối Thân Nhân Trung “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phương châm chủ đạo trong đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi là “Trung thực”, “Tất cả vì Ước mơ của Thầy và trò” , “Sinh viên là số 1” và “Tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”.

Thực hiện khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, sánh vai với cường quốc năm châu, Trường Đại học Nguyễn Trãi liên tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh với Di chúc “Sinh viên được giáo dục về văn hóa, tư tưởng, đạo đức, nhân cách, trách nhiệm xã hội, có ý thức dân tộc để trở thành công dân có ích cho xã hội và có năng lực hội nhập toàn cầu”.

Trường Đại học Nguyễn Trãi được thành lập năm 2008, sau 12 năm xây dựng, trường đã đào tạo đa ngành nghề thuộc khối ngoại ngữ, kinh tế xã hội, kiến trúc, mỹ thuật đáp ứng những nhu cầu từ doanh nghiệp và xã hội. Đến nay trường đã có hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp: Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm và khởi nghiệp thành công là hơn 90%, đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước. Nhiều em được giữ lại trường, phục vụ công tác giảng dạy; tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong việc học gắn với hành. Sinh viên theo học có cơ hội thực tập, làm việc tại nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong và ngoài nước (Hàn, Nhật, Singapore). Ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, thành thạo ngoại ngữ, sinh viên được trang bị thêm 12 kỹ năng xã hội; theo tiêu chí công dân toàn cầu trong nền kinh tế tri thức.

Tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường trao tặng 300 suất học bổng thu hút nhân tài tổng giá trị 10 tỷ 120 triệu đồng dành cho sinh viên K20 và trao tặng giấy khen cùng học bổng cho sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2019 -2020.

Tổng kết năm học 2019-2020, nhà trường tự hào vì 100% sinh viên ra trường có việc làm với thu nhập cao, 24% sinh viên tốt nghiệp năm 2020 đạt loại giỏi và xuất sắc. Kết quả học tập năm học 2019-2020 toàn trường với 5% sinh viên đạt kết quả học tập loại xuất sắc, 20% đạt loại giỏi, 42% đạt loại khá. Nhiều sinh viên đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi tài năng về kiến trúc, mỹ thuật.

Năm học 2020-2021, quy mô tuyển sinh trong hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi đạt được 1.500 học sinh, sinh viên, với tổng quỹ học bổng thu hút nhân tài đã trao trên 10 tỷ đồng và tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới tân sinh viên Nguyễn Thị Lan Anh đạt thủ khoa đầu vào của Nhà trường năm học 2020-2021 với tổng 27,5 điểm.

Trong Lễ Khai giảng năm học 2020 -2021, Ngài Park Hang Seo – HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia Việt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Kouji Kushida Hiệu trưởng trường Đại học Đông Á – Nhật Bản, Ông Adachi Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SCK gửi video chúc mừng năm học mới của thầy và trò trường Đại học Nguyễn Trãi. Các doanh nghiệp, đối tác của Nhà trường cũng trao tặng nhiều học bổng ý nghĩa cho sinh trường có thành tích học tập xuất sắc. Ông Ko Sang Yoo: Nhà sáng lập, kiêm chủ tịch chuỗi siêu thị K-Market đã trao học bổng dành tặng sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2019-2020, trị giá 50 triệu đồng. Ông Yoon Tae In – Tổng Giám Đốc Visang Việt Nam trao học bổng là 6 tủ sách tiếng Hàn dành cho 6 sinh viên xuất sắc của chuyên ngành Hàn học, Tổng trị giá 15.000.000đ. Cùng nhiều học bổng giá trị đến từ công ty Funix, Smartay Education công ty CP xuất bản và dữ liệu ETS.

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật “Khát vọng – Vươn xa” là câu chuyện về cuộc đời người lính bộ đội cụ Hồ, vị doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục – Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Luận mang trong mình sự tự hào dân tộc và một khát vọng đưa ngành giáo dục Việt Nam từng bước vươn xa thế giới với mô hình đại học ứng dụng – đào tạo công dân toàn cầu đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Lễ Khai giảng năm mới không chỉ là dịp để BGH, giảng viên và sinh viên Nhà trường cùng nhìn lại những thành tựu, hạn chế của năm học đã qua mà còn là cơ hội để thầy và trò trường Đại học Nguyễn Trãi cùng đưa ra những mục tiêu mới, bài học mới, tiếp tục thực hiện thắng lợi và nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Một số hình ảnh Lễ khai giảng