“Mục sở thị” buổi duyệt đồ án tốt nghiệp lần 2 của sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng

Nhằm kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện đồ án, đồng thời chuẩn bị chu đáo cho buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp diễn ra vào tháng 6 tới, khoa Mỹ thuật ứng dụng đã tổ chức buổi duyệt đồ án tốt nghiệp cấp trường lần 2 cho cả 2 ngành 11 TKĐH và 11 TKNT trong 2 ngày 25-26/5/2016.

DSC_1215

TS.Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi duyệt đồ án ngành 11 TKĐH

Tới dự buổi duyệt đồ án tốt nghiệp lần 2 của sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng có TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc trường Đại học Nguyễn Trãi, thầy Lê Văn Thân – Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng – Chủ tịch hội đồng. Ngoài ra, để làm nên thành công của buổi duyệt đồ án lần này phải kể tới sự góp mặt của các họa sĩ, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp (ĐHMTCN).

Tại hội đồng ngành 11 TKĐH có Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Trưởng ngành Đồ họa trường Đại học MTCN, Họa sĩ Lê An Tư – Giảng viên khoa Đồ họa trường ĐHMTCN, Tiến sĩ Nguyễn Long Tuyền – Giảng viên trường ĐHMTCN, Họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm – Hội Mỹ thuật Việt Nam.

DSC_1201

Hội đồng duyệt đồ án là những họa sĩ, giảng viên “gạo cội” của trường ĐH MTCN

Còn hội đồng ngành 11 TKNT có sự góp mặt của PGS Lê Thanh – Trưởng ngành Thiết kế Nội thất, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Việt Cường – Trưởng khoa Trang trí nội – ngoại thất trường ĐHMTCN, Thạc sĩ Trần Duy Minh – Phó khoa Trang trí nội – ngoại thất trường ĐHMTCN, Thạc sĩ Hồ Nam – Giảng viên ĐHMTCN, Thạc sĩ Phạm Quang Tuyến – Giảng viên trường ĐHMTCN.

Theo đánh giá của thầy Lê Văn Thân – Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng – Chủ tịch hội đồng, số lượng các đề tài của các đồ án năm nay rất đa dạng và phong phú, bám sát thực tiễn các hoạt động sản xuất và nhu cầu thực tế của xã hội về lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng. Có thể thấy 12 đồ án của sinh viên ngành 11 TKĐH và 20 đồ án của ngành 11 TKNT là những công trình thể hiện ý thức cao trong việc tìm tòi, nghiên cứu, lựa chọn giải pháp và vận dụng khoa học vào đồ án.

DSC_1242

Đồ án “Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu trường Đại học Nguyễn Trãi” của sinh viên Dương Kiều Duyên

DSC_1230

Đồ án “Thiết kế bộ tem bưu chính “Đèn dầu cổ” cho công ty Tem Việt Nam” của sinh viên Bùi Hùng Bác Ái

Thầy Thân cũng cho biết thêm, với ngành Thiết kế đồ họa, đề tài được đánh giá có tính ứng dụng cao phải kể tới “Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu trường Đại học Nguyễn Trãi” của sinh viên Dương Kiều Duyên, “Thiết kế quảng cáo sản phẩm của Công ty LIOA” của sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà…cùng các đề tài độc đáo khác như: “Thiết kế bộ tem bưu chính “Đèn dầu cổ” cho công ty Tem Việt Nam”, “Thiết kế quảng cáo sản phẩm gốm cho công ty Gốm Việt”…

Không thua kém ngành Thiết kế đồ họa, ngành Thiết kế nội thất cũng là tập hợp những đề tài đa dạng, phong phú bám sát nhu cầu thực tế xã hội như: “Thiết kế nội thất – The library & Workshop coffee” của sinh viên Hứa Thị Thu, “Thiết kế nội thất văn phòng COCACOLA” của sinh viên Hoàng Ngọc Điệp…đều được đánh giá cao.

DSC_1166

Đồ án  “Thiết kế nội thất – The library & Workshop coffee” của sinh viên Hứa Thị Thu

DSC_1172

Đồ án “Thiết kế nội thất văn phòng COCACOLA” của sinh viên Hoàng Ngọc Điệp

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, các thành viên hội đồng cũng đưa ra được nhiều khiếm khuyết trong đồ án của hai ngành cả về ý tưởng, bố cục và kỹ năng thể hiện còn 1 số hạn chế.

DSC_1225

Hội đồng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho các đề tài của sinh viên

Có thể thấy, một đồ án thiết kế không chỉ thể hiện kiến thức chuyên môn của sinh viên mà còn phải thể hiện khả năng nghiên cứu sáng tác và sự kiểm soát tiến độ thực hiện. Kết quả của quá trình thực hiện đồ án, vì thế, không dừng lại ở những đánh giá khô khan, thuần về kiến thức chuyên môn hay nặng tính nghệ thuật, mà còn là cơ hội để các bạn nhận ra những tố chất cần thiết cũng như ưu, khuyết điểm của mình trong quá trình thực hiện đề tài, làm hành trang quý giá cho quá trình làm việc về sau.