Ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

08/03/2022

Trước khi tìm hiểu “Ngành Ngôn Ngữ nhật ra trường làm gì?” Thì các bạn cần biết Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Ngoài ra, Nhật Bản còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai; đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Thời gian gần đây, xu hướng đầu tư của công ty Nhật Bản vào Việt Nam đã có sự thay đổi. Đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng của những xu hướng mới này nhanh hơn nhiều so với những xu hướng truyền thống trước đó. Chính vì thế cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn là rất rộng mở.

Khi quyết định chọn theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường Đại học, các bạn được đào tạo nắm vững những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp tiếng Nhật. Ngoài ra, bên cạnh sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… để có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế – xã hội.

Do nhu cầu xã hội hiện nay, ngôn ngữ Nhật được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Điển hình là tại trường Đại học Nguyễn Trãi thì Ngôn ngữ Nhật chính là ngành HOT và thu hút nhiều sinh viên. Khi tham gia học Ngôn ngữ Nhật tại NTU, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Nhờ đó, điểm khác biệt của sinh viên NTU ngay khi ra trường là các bạn có thể hòa nhập ngay vào các công ty Nhật Bản mà không cảm thấy bỡ ngỡ.

Có thể nói tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, tuy nhiên đây lại là ngôn ngữ được ưa chuộng và thịnh hành nhất tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay. Khi các bạn đã chọn theo học ngành này đồng nghĩa với việc các bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân mình.

Học ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều học sinh cũng như phụ huynh còn đang thắc mắc. Hãy cùng NTU tìm hiểu nhé!

Trong thời gian qua, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Việt Nam. Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính tới tháng 10/2015, Nhật Bản có gần 2800 dự án với số vốn 40 USD tỷ tại Việt Nam, như vậy có thể nói cơ hội việc làm của các cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật rất rộng lớn. Khi mà có tới hàng nghìn doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và họ đang rất cần tìm kiếm nhân sự chất lượng cao, đặc biệt là nhân sự có trình độ ngôn ngữ Nhật.

Cơ hội việc làm rộng lớn, vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm gì?.

Tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các Doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản, cử nhân Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại,… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật

Cơ hội việc làm cao, công việc đa dạng nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật, bên cạnh các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, các kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành, việc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức,.. cũng là những yếu tố rất quan trọng. Chẳng han như tại trường Đại học Nguyễn Trãi, những kỹ năng đó bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý và làm việc nhóm…  Đây là khóa đào tạo kỹ năng mềm “Kỹ năng sinh tồn 4.0” mà tất cả sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đều phải trải qua trước khi ra trường.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành tiếng Nhật bên cạnh chương trình lý thuyết, NTU còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt CLB Tiếng Nhật, các chương trình giao lưu, tiếp xúc với các trường đại học, tham quan và thực tập tại Doanh nghiệp Nhật Bản(Tại Việt Nam). Không những thế, Ngày hội việc làm Nhật Bản được tổ chức hàng năm thu hút hàng trăm công ty Nhật Bản và đối tác của Nhật Bản tham gia giúp sinh viên có cơ hội kiến tập, thực tập và tìm kiếm việc làm ngay từ năm 2, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Cơ hội sang nhật thực tập từ 6 tháng –  1 năm, từ đó sinh viên dễ dàng thích nghi và đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp.

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành ngôn ngữ Nhật cũng như giải đáp được câu hỏi “Ngành ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?”. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành này hay không, ngành ngôn ngữ Nhật xét những tổ hợp môn nào, những trường nào uy tín đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật,… là những câu hỏi bạn phải tiếp tục trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi và trở thành cử nhân Ngôn ngữ Nhật  trong tương lai.

Chúc các bạn theo đuổi Ngành ngôn ngữ Nhật sẽ chinh phục được ước mê của mình và hãy đam mê với ngôn ngữ mà bạn đã lựa chọn! GOOD LUCK!