Nhìn lại thành quả đào tạo Kiến trúc sư khóa 2012-2017 tại NTU theo mô hình Đại học ứng dụng

08/03/2022

Những ngày cuối tháng 5, Thầy và trò ngành Kiến trúc thuộc Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường trở lên bận rộn hơn bao giờ hết. Công tác chuẩn bị cho một “mùa gặt” mới đang được gấp rút hoàn thiện để ngày 27/05/2017 tới đây, 115 sinh viên ngành Kiến trúc sẽ chính thức bảo vệ đồ án – thành quả cho 5 năm miệt mài trên giảng đường, đồng thời cũng là “trái ngọt” đầu tiên của ngành Kiến trúc khi quyết định chuyển đổi mô hình đào tạo cũ sang đào tạo ứng dụng.

Được thành lập từ năm 2009, Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường Trường Đại học Nguyễn Trãi là một trong những cơ sở đào tạo kiến trúc sư (KTS) có uy tín tại Hà Nội. Từ khóa đầu tiên, đến nay Khoa đã có 3 khóa tốt nghiệp với những đồ án xuất sắc, trong đó 2 khóa có sinh viên nhận được giải thưởng Loa Thành – Một trong những giải thưởng uy tín, danh giá nhất ngành Kiến trúc. Hàng trăm sinh viên đã trưởng thành từ ngôi nhà của những “chàng kiến”, rất nhiều người trong số đó đã có văn phòng KTS riêng, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của ngành Kiến trúc. Có thể nói, từ một Khoa còn non trẻ nhưng đã gặt hái được không ít thành công, tạo tiếng vang lớn cho Khoa nói riêng và cho NTU nói chung.

Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường tiên phong trong việc thay đổi mô hình giảng dạy từ hàn lâm lý thuyết sang đào tạo ứng dụng

Khóa 2012 trở nên đặc biệt hơn so với các khóa trước, bởi đây là thời điểm Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường tiên phong trong việc thay đổi mô hình giảng dạy từ hàn lâm lý thuyết sang đào tạo ứng dụng (Đại học ứng dụng) theo nhu cầu của xã hội.

Điều này thể hiện rõ ở năm thứ 4, sinh viên K12KTR bắt đầu bước vào kỳ thực tập tốt nghiệp tại các văn phòng KTS có uy tín. Tại đây, sinh viên trực tiếp tham gia sản xuất, tìm kiếm đề tài và thực hiện đồ án tốt nghiệp tại chính các cơ sở đó. Thời gian này cũng là bước đệm để sinh viên thêm trưởng thành, tự tin và ngày càng yêu nghề.

Sinh viên đã hoàn thiện xong đồ án và gửi về VP Khoa, chuẩn bị cho buổi bảo vệ chính thức 

Đối với giảng viên hướng dẫn đồ án tốt nghiệp, Khoa có những yêu cầu vô cùng khắt khe như:

Thứ nhất: Phải có trình độ kiến trúc về cả lý thuyết và kinh nghiệm thực tế (đã từng chủ trì nhiều dự án xây dựng, có văn phòng KTS…)

Thứ 2: Phải có kinh nghiệm giảng dạy tại các cơ sở đào tạo KTS lâu năm như ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội…Đặc biệt là đã hướng dẫn nhiều đồ án tốt nghiệp KTS thành công xuất sắc, tạo uy tín trong giới sinh viên.

Với những yêu cầu trên, 100% giảng viên hướng dẫn đồ án tốt nghiệp của ngành KT là những người có kinh nghiệm lâu năm trong quá trình giảng dạy cũng như “hành nghề” KTS. Tại lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp diễn ra vào ngày 27/05/2017 tới đây sẽ có sự quy tụ của các doanh nghiệp lớn – đồng thời là doanh nghiệp của giảng viên hướng dẫn như: Công ty Tư vấn KT-XD HAAI – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Công ty Tư vấn KT-XD IDEA – Tập đoàn KTXD Văn Phú, Tập đoàn Thiết kế & Đầu tư ĐTH, Công ty CPĐT Tư vấn – Thiết kế, quản lý & Phát triển dự án HAD, Tập đoàn LOCAL Group, Công ty Tư vấn KT – XD HMP – Hà Nội, Công ty Tư vấn KT – XD Đại học Kiến trúc Hà Nội, Công ty CP VINA3D…

Dưới sự dìu dắt của các Thầy cô trong Khoa suốt 5 năm qua, cùng sự hướng dẫn tận tâm, tận tình của các giảng viên, đồ án KTS năm nay thể hiện rõ tính đa dạng với nhiều đề tài phong phú được lấy từ thực tế tại các doanh nghiệp cũng là yêu cầu của xã hội hiện nay.

Một số đồ án của sinh viên K2012-2017

Mặt khác, các đề tài vừa thể hiện được ý đồ sáng tạo, vừa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật khắt khe và kỹ năng cần thiết cho một KTS tương lai. Có thể nói, 115 đề tài cũng là 115 bông hoa khoe sắc màu trong một vườn hoa đang độ nở rộ của ngành Kiến trúc năm nay.

Đặc biệt, với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, rất nhiều sinh viên K12 trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp được các doanh nghiệp, văn phòng KTS mời ở lại làm việc khi chưa tốt nghiệp.

Bước vào “mùa gặt” mới cũng là thành quả bước đầu ghi nhận công sức của các Thầy, Cô Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường – những người luôn tâm huyết và tận tâm với sự nghiệp đào tạo. Đồng thời, đây là kết quả của quá trình chuyển đổi mô hình đào tạo sang Đại học ứng dụng gắn kết với doanh nghiệp, đây cũng là mô hình mà NTU đang hướng tới.

Bên cạnh đó, đồ án tốt nghiệp là tấm gương phản chiếu sự cố gắng, vươn lên của các “chàng kiến” trong suốt 5 năm miệt mài trên giảng đường.

Hãy cùng chúc cho các “chàng kiến” K12KTR sẽ thật tự tin, vững vàng để hoàn thành suất sắc quá trình bảo vệ đồ án diễn ra vào ngày 27/05/2017 tới đây.