Những dấu ấn đặc biệt của Trường Đại học Nguyễn Trãi với nền giáo dục Việt Nam

10/01/2023
TS. Nguyễn Tiến Luận: “Sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Trãi luôn có nhiều cơ hội học tập, thực tập, trải nghiệm và cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia”.
06:05, 10/01/202

Nhân dịp đón Xuân Quý Mão, TS. Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Trãi chia sẻ với độc giả của Reatimes những thành tựu nổi bật và mong muốn hiện thực hóa kế hoạch xây dựng trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Đóng góp tích cực góp phần xây dựng Việt Nam hùng cường

PV: Thưa TS. Nguyễn Tiến Luận, ông có thể chia sẻ về những kết quả nổi bật của Trường Đại học Nguyễn Trãi trong năm học vừa qua?

TS. Nguyễn Tiến Luận: Đầu tiên, tôi xin cám ơn câu hỏi của nhà báo rất phù hợp với tình hình hoạt động của các trường ngoài công lập, trong đó có Trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU).

Trong năm học vừa qua (2021-2022) hoạt động giáo dục, đào tạo của nhà trường đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và trở ngại về cơ sở vật chất do dự án “Khu đô thị Đại học thông minh Quốc tế Nguyễn Trãi” với quy mô 34ha đạt chuẩn 5 sao tại quận Hà Đông được khởi động cách đây 16 năm vẫn chưa được giao đất. Hàng ngàn sinh viên NTU phải học tập tại địa điểm đi thuê gây thiệt hại về cơ sở vật chất nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Mặc dù gặp trở ngại, nhưng với đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường đã nỗ lực không ngừng, đổi mới tư duy, linh hoạt, thực hiện thành công xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch chiến lược với thông điệp: “Nơi thực hiện ước mơ của thầy và trò”, “Tất cả vì đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”, “Trường Đại học Nguyễn Trãi – khát vọng tuổi thanh xuân, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình”.

Các kết quả nổi bật trong năm học 2021-2022 phải kể đến đó là:

Thứ nhất, sinh viên đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế như “Cuộc thi Thiết kế quốc tế Busan 2022” do Hiệp hội Thiết kế Busan (Hàn Quốc) tổ chức, “Giải thưởng Loa Thành”, “Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc”, “Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2022”; “Cuộc thi Thiết kế nội thất do Simon Việt Nam và cộng đồng” do VietCG tổ chức; Giải nhì chung cuộc của cuộc thi “Đại sứ Văn hóa Du lịch Sinh viên 2022”.

Thứ hai, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với thu nhập tốt nhờ vào sự tổ chức và quản lý theo đúng chuẩn đầu ra mà nhà trường đã cam kết: Chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn, về ngoại ngữ (sinh viên tốt nghiệp thành thạo ít nhất một ngoại ngữ), về kỹ năng mềm (sinh viên được cấp 4 chứng chỉ kỹ năng mềm để phát triển tư duy sáng tạo, linh hoạt, đưa ra các giải pháp, cách vượt qua áp lực, thách thức mọi con đường phía trước).

Thứ ba, công tác Đảng, Đoàn thể luôn được quan tâm, trong năm học có 11 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, có lý tưởng trở thành công dân có ích cho xã hội, đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Để tiếp tục tạo nguồn phát triển tầng lớp trí thức trẻ vừa hồng vừa chuyên, trong năm học 2021 – 2022, Đảng bộ Nhà trường đã cử hàng trăm cán bộ, trong đó có 65 sinh viên ưu tú đi học cảm tình Đảng, đây là những sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, với mong muốn cống hiến để xây dựng nên nước Việt Nam hùng cường.

Thứ tư, công tác nghiên cứu khoa học luôn được quan tâm, đội ngũ giảng viên có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, bài giảng sáng tạo ấn tượng, đạt sự hài lòng của sinh viên trên 80%. Trong phát động cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” kết quả đã có 7 đề tài có chất lượng cao được Hội đồng Khoa học và đào tạo của nhà trường đề nghị và được Hiệu trưởng trao giải khoa học cấp trường.

Thứ năm, số lượng tuyển sinh hệ đại học chính quy của trường liên tục tăng cao từ năm học 2019 – 2020. Điều này đã khẳng định vị thế quan trọng của trường là cơ sở giáo dục đại học có uy tín tại Thành phố Hà Nội, là minh chứng cho sự phát triển nhanh và bền vững cả bề rộng lẫn chiều sâu, nâng cao chất lượng đào tạo của NTU.

 Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận (trái) – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi luôn chú trọng tăng cường hợp tác đào tạo với các trường đại học và doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. 

PV: Được biết Trường Đại học Nguyễn Trãi đang theo đuổi mô hình giảng đường tại doanh nghiệp. Ông có thể thông tin cụ thể hơn về hướng đào tạo này và kết quả đạt được?

TS. Nguyễn Tiến Luận: Trường Đại học Nguyễn Trãi là một trong những trường đại học ở Việt Nam tiên phong ứng dụng mô hình đào tạo kép gắn liền và đồng hành cùng doanh nghiệp theo chuẩn mô hình đào tạo của các quốc gia có nền giáo dục phát triển: Đức, Hàn, Nhật, Úc. Với mô hình giáo dục này, sinh viên theo học từng modull học phần, tham gia các chuyên đề, dự án bao gồm lý thuyết với 70% thực hành tại trường và doanh nghiệp, sinh viên có cơ hội việc làm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Hơn nữa doanh nghiệp không mất cho phí đào tạo lại nhân sự. 6 năm qua Trường Đại học Nguyễn Trãi là thành viên Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – Korcham với khoảng 10.000 doanh nghiệp khắp Việt Nam, trở thành “giảng đường doanh nghiệp” thuận lợi cho việc tham quan, kiến tập mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các tập đoàn đa quốc gia.

Đặc biệt, đối với sinh viên đủ khả năng còn được tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc từ 6 tháng đến 12 tháng, được nhận chứng chỉ thực tập sinh quốc tế. Sinh viên Nhà trường được tạo nhiều cơ hội tích cực tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, chương trình học chuyển tiếp sang các trường đại học của Nhật Bản, Hàn Quốc; được khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy khát vọng làm giàu.

Bước đầu nhà trường đã có được những kết quả rất đáng khích lệ: 96% sinh viên được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp với thu nhập cao; Doanh nghiệp đánh giá rất cao chất lượng sinh viên, đồng thời tích cực tham gia vào quá trình đào tạo, với hệ thống giảng đường doanh nghiệp ngày càng nhân rộng; Hàng trăm sinh viên tham gia các chương trình thực tập sinh quốc tế tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

                                                Trường Đại học Nguyễn Trãi đã tặng hàng chục tỷ đồng học bổng cho sinh viên. 

PV: Thưa ông, trong quá trình tuyển sinh và đào tạo, nhà trường làm thế nào để hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên sau tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp?

TS. Nguyễn Tiến Luận: Kim chỉ nam của NTU là phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, năng động, sáng tạo và đổi mới tư duy. Trong suốt quá trình tuyển sinh và đào tạo, nhà trường lấy thông điệp“Nguyễn Trãi – Khát vọng tuổi thanh xuân” là động lực truyền cảm hứng để tập thể năng động, sáng tạo nhà trường hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhiều sinh viên năng động, sáng tạo, thành lập doanh nghiệp sau khi ra trường. Nhà trường thành lập Viện Khởi nghiệp sáng tạo và đặt trọng tâm vào hợp tác và kết nối doanh nghiệp. Năm học vừa qua, Viện đã ký kết xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu – ứng dụng – khởi nghiệp với 30 doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng và hiện thực hóa khát vọng tuổi thanh xuân, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã phát huy rất tốt năng lực kiến thức chuyên ngành, một số em đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp và đã đạt được những thành công bước đầu.

Nhà trường thành lập Viện Khởi nghiệp sáng tạo chú trọng hợp tác và kết nối doanh nghiệp. Năm học vừa qua, Viện đã ký kết xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu – ứng dụng – khởi nghiệp với 30 doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng và thực hiện hóa khát vọng tuổi thanh xuân, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình. Vì vậy, sinh viên tự tin trưởng thành trong môi trường đào tạo của trường, có những sinh viên đã khởi nghiệp (thành lập công ty du lịch) ngay khi đang là sinh viên năm thứ 2.

Chất lượng của sinh viên phản ánh hiệu quả công việc thông qua 3 trụ cột: “Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ”. Với chất lượng và phương châm tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu, sinh viên của NTU được học tập, thực hành tại doanh nghiệp từ năm 2 và đạt được chuẩn đầu ra hai ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức). Trong đó, ngoại ngữ 1: Tiếng Hàn tương đương Topik 3, Topik 4, tiếng Nhật tương đương N3-N2, tiếng Anh IELTS 5.0-6.0; bộ kỹ năng sinh tồn 4.0 và tư duy sáng tạo. Vì vậy, sinh viên NTU có đầy đủ sự chuẩn bị, chủ động và kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Về tuyển sinh, NTU thường xuyên kết hợp với nhiều trường Trung học phổ thông tại Hà Nội và các tỉnh để tổ chức các chương trình phương pháp hướng nghiệp, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Đồng thời giới thiệu chi tiết nội dung các ngành học và tiêu chí, tiêu chuẩn xét tuyển vào các ngành của trường theo chỉ tiêu hàng năm. Ngay trong năm học đầu tiên, nhà trường tạo điều kiện cho nhiều sinh viên còn chưa xác định được rõ ngành học được chuyển đổi phù hợp năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các ngành và chuyên ngành đào tạo của Trường sát với nhu cầu thực tiễn của thị trường tuyển dụng, đặc biệt với sự dẫn dắt của PGS.TS Trần Thị Chung Toàn – Trưởng Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, TS. Phạm Thế Quế – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, TS. Nguyễn Long Tuyền – Trưởng ngành Thiết kế đồ họa…, vì vậy, các ngành như: Ngôn ngữ Nhật, Quốc tế học (Chuyên ngành Hàn học, chuyên ngành Trung Quốc học, chuyên ngành Anh học), Thiết kế đồ họa, Công nghệ thông tin… có số lượng tuyển sinh hằng năm tăng cao, sinh viên ngay từ năm thứ 2 đã tự tin tham gia vào các dự án “thực chiến” như: Dịch thuật dự án Edutech Hàn Quốc 2022; Thực tập hưởng lương tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore; Trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo 2+2, 3+1 tại Nhật Bản.

Một số ngành đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường, ngành Kỹ thuật xây dựng sau một khóa đào tạo, Nhà trường nhận thấy 02 ngành này chưa được ưu tiên đào tạo nên Nhà trường tạm dừng cho đến khi cơ sở mới được đầu tư. Mặc dù ngành Kiến trúc, Thiết kế nội thất chỉ có hơn 80 sinh viên nhưng Nhà trường vẫn ưu tiên đầu tư đào tạo và đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành, nhà giáo ưu tú như TS. KTS Ngô Doãn Đức – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS. KTS Trần Đức Khuê là những chiến hữu của tôi từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước hay TS.KTS Hoàng Văn Trinh, TS. KTS Đoàn Ngọc Tú cùng các chuyên gia, Thạc sĩ khác vẫn tiếp tục tin tưởng mô hình đào tạo của Nhà trường và hàng năm thầy và trò Kiến trúc – Nội thất có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án thiết kế đoạt được thành tích tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

                                            Cơ sở vật chất và chương trình đào tạo của NTU hiện đại mang tính ứng dụng cao. 

Cần có chính sách cụ thể hỗ trợ các trường ngoài công lập về quỹ đất

PV: Những năm gần đây, Trường Đại học Nguyễn Trãi liên tục có những hợp tác chiến lược với giáo dục Nhật, Hàn Quốc. Ông có thể chia sẻ thêm về những hợp tác này mang lại lợi thế gì cho sinh viên?

TS. Nguyễn Tiến Luận: Hợp tác giáo dục luôn là điểm sáng trong hợp tác trong hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Nhật Bản. Trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, nhà trường tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế. Đến nay, NTU đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 10 quốc gia; đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Hợp tác quốc tế với Hàn Quốc của trường trong năm học vừa qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, mang tính chiều sâu và thực tế. Các dự án phải kể đến như: Dự án hợp tác với Viện Chấn hưng Thiết kế Busan, các dự án hợp tác với các trường Đại học của Hàn Quốc để triển khai chương trình du học chuyển tiếp 2+2… Thông qua các dự án hợp tác này, nhà trường đã làm gia tăng cơ hội học tập, trao đổi sinh viên.

Đặc biệt, NTU vinh dự là trường đại học duy nhất là thành viên Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – Korcham; Hiệp hội các doanh nghiệp Edutech Việt Nam – AES Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngoài ra, một trong các nội dung hợp tác khác mà nhà trường đã tập trung vào đó là nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Hàn cho sinh viên, đây chính là bàn đạp chắn chắn giúp sinh viên NTU có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh duy trì các mối quan hệ hợp tác quốc tế sẵn có, đặc biệt năm học 2021 – 2022, nhà trường đã khởi động dự án thành lập Trường Đại học quốc tế Việt – Hàn, hợp tác với 3 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc. Dự án bước đầu đã nhận được sự ủng hộ cao từ phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Năm học 2021 – 2022 khi Chính phủ Nhật Bản mở cửa trở lại sau thời gian dài chống dịch Covid-19, nhà trường đã hoàn thành thủ tục cho nhiều sinh viên đi học tại Nhật Bản, tham gia internship hưởng lương; trao đổi sinh viên và liên kết đào tạo 2+2.

Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Shinhan Bank, Viện thiết kế Chấn Hưng Busan, Tập đoàn Edutech; Hiệp hội giáo dục quốc tế AES, Viện King Sejong Online Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản, Đại học SRH Fernhochschule – The Distance Learning University (Đức)… trong năm học vừa qua đã tài trợ hàng tỷ đồng cho nhà trường để đầu tư trang thiết bị, nghiên cứu, đào tạo, cung cấp các khóa học ngoại ngữ, chuyên ngành miễn phí và cấp chứng chỉ, bằng cử nhân, thạc sĩ.

Hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Hội Mỹ thuật Việt Nam và Trường Đại học Nguyễn Trãi đã phối hợp tổ chức triển lãm tranh “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” năm 2022 với 300 tác phẩm của 19 hoạ sĩ đương đại nổi tiếng Việt Nam và 8 hoạ sĩ Hàn Quốc và bộ sưu tập của cá nhân tôi. Trong lễ khai mạc rất vui mừng được chào đón Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch hội Hữu Nghị Việt Nam – Hàn Quốc, ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM). Triển lãm đã giới thiệu khơi gợi cảm hứng đam mê nghệ thuật cho giới trẻ Việt Nam và Hàn Quốc, ủng hộ học bổng thu hút nhân tài, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình.

Trong lễ khai giảng năm học 2022 – 2023, NTU vinh dự đón tiếp ông Park Hang Seo – Huấn luyện viên Trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam tới giao lưu và truyền cảm hứng tới cho sinh viên toàn trường.

Tất cả những nỗ lực trong công tác hợp tác quốc tế, đặc biệt với thế mạnh cung ứng nhân sự chất lượng cao cho Nhật Bản, Hàn Quốc cùng định hướng “Tiên phong đào tạo công dân toàn cầu”, nhà trường đã giúp sinh viên có nhiều cơ hội học tập, thực tập, trải nghiệm và  làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia.

                                             Dự án “Khu đô thị Đại học thông minh Quốc tế Nguyễn Trãi”. 

PV: Ông có kiến nghị gì để tháo gỡ khó khăn cho các trường ngoài công lập trong công tác tuyển sinh?

TS. Nguyễn Tiến Luận: Bên cạnh những thuận lợi thì các trường ngoài công lập như NTU còn gặp nhiều trở ngại trong công tác tuyển sinh do các trường đại học công lập mở rất nhiều ngành, tăng quy mô, hạ điểm xét tuyển. Điều này khiến các trường ngoài công lập không đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm. Tôi mong rằng các cơ quan quản lý sẽ “nắn chỉnh” lại các trường công lập, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quản lý tập trung để tránh tình trạng “sa mạc hóa”, có ý kiến hỗ trợ các trường ngoài công lập về quỹ đất.

Tôi cũng chia sẻ thêm, Dự án “Khu đô thị Đại học thông minh Quốc tế Nguyễn Trãi” được kỳ vọng sẽ trở thành một quần thể gồm 14ha khu giáo dục và 20ha khu đô thị, là nơi đào tạo 15.000 sinh viên Việt Nam và quốc tế, hợp tác với các trường đại học có tiếng của Hàn Quốc theo hướng gắn với thực hành và khởi nghiệp, quy tụ các doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài làm việc. Song cơ hội đầu tư xây dựng một dự án giáo dục quy mô gắn với đổi mới, sáng tạo mà tôi vô cùng tâm huyết, với mong muốn đóng góp cho Thủ đô, cho đất nước, cứ đang trôi đi từng ngày.

Đó là khó khăn rất lớn mà chúng tôi đang phải đối diện nhiều năm qua, mặc dù vậy tập thể thầy cô và nhà trường luôn không ngừng nỗ lực triển khai hiệu quả mô hình đào tạo định hướng ứng dụng, ưu tiên đầu tư đào tạo công dân toàn cầu của nhà trường góp phần giải quyết tốt bài toán thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên Việt Nam những năm gần đây.

Với những nỗ lực và tâm huyết như vậy, chúng tôi mong sẽ nhận được sự chia sẻ nhiều hơn nữa của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của các cơ quan quản lý tại thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn TS. Nguyễn Tiến Luận!