NTU “hút” sinh viên nhờ mô hình Đại học ứng dụng

08/03/2022

Một trong 3 trường đại học tại Việt Nam đưa mô hình Đại học ứng dụng vào giảng dạy và đào tạo, trường Đại học Nguyễn Trãi đã và đang nhận được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và học sinh.

Bùi Thị Xuân – Tân sinh viên khoa Quản trị du lịch chia sẻ: “Việc chọn trường đại học với em rất quan trọng, em ưu tiên những trường có môi trường giáo dục tốt, gắn liền với thực tiễn và nhất là khâu đầu ra phải thực sự khả quan. Vì vậy, em đã lựa chọn trường Đại học Nguyễn Trãi, em tin mô hình đại học ứng dụng mà trường áp dụng sẽ cho em nhiều trải nghiệm thực tế và cần thiết cho công việc sau này… Và vì đã xác định được hướng mình sẽ đi rồi nên năm nay em không đăng ký thi xét tuyển đại học”.  Tự tin vào năng lực học tập THPT và kết quả của kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, Xuân đã nộp hồ sơ xét tuyển vào NTU ngày 24/5/2016.

DSC_1152

Tân sinh viên Bùi Thị Xuân trong ngày đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào NTU

Với định hướng đào tạo rõ ràng theo quy trình 6 bước gồm: Thay đổi tư duy, khái quát chung về công việc và vị trí việc làm, tham quan thực tế doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp sơ bộ, tổ chức đào tạo, hỗ trợ tuyển dụng việc làm và nhận thông tin từ doanh nghiệp, Đại học Nguyễn Trãi chính thức áp dụng mô hình đại học ứng dụng từ năm học 2016 – 2017.

Đây là những bước đi thể hiện tầm nhìn và trách nhiệm xã hội của NTU trong việc đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về quy chuẩn chất lượng đầu vào của Đại học Nguyễn Trãi, song, với định hướng đào tạo theo vị trí việc làm, mỗi sinh viên sẽ được tư vấn, định hướng, phân loại và đào tạo theo chương trình phù hợp với năng lực, để bất cứ ai cũng đều sẽ được học và phát huy được hết tố chất, khả năng của mình.

Đã từng có thời gian Đại học Nguyễn Trãi “bị” coi là sân sau cho những thí sinh không thể thi đỗ đại học, hoặc học lực thấp, nhưng với những gì đang thể hiện, Đại học Nguyễn Trãi đã trở thành điểm đến và lựa chọn yêu thích, tin cậy của các phụ huynh – học sinh có học lực khá, giỏi với những tiêu chí rõ ràng.

IMG_3499

Tạ Văn Toản đã có thời gian theo học tại Học Viện Bưu chính viễn thông

Có thể kể đến Tạ Văn Toản – chàng tân sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa, với thành tích học tập THPT xếp loại giỏi, lại đang theo học tại Học Viện Bưu chính viễn thông năm thứ 3, nhưng Toản đã quyết định rẽ ngang, chọn hướng đi khác cho mình và gia nhập Đại học Nguyễn Trãi để “mục sở thị” mô hình Đại học ứng dụng của trường. Toản cho biết:“Động lực lớn nhất giúp em đưa ra quyết định chính là cách dạy và học hoàn toàn mới của trường. Em sẽ được thực tập, làm việc tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất, điều mà rất ít trường làm được. Với cách học như thế, em nghĩ mình sẽ có đủ tự tin và kỹ năng để có công việc tốt khi ra trường”.

6

Nguyễn Huy Quang – chàng cựu sinh viên Đại học Bách Khoa giờ đã trở thành tân sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng – Đại học Nguyễn Trãi

Còn với Nguyễn Huy Quang – chàng cựu sinh viên Đại học Bách Khoa giờ đã trở thành tân sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng – Đại học Nguyễn Trãi, với kết quả học tập đáng nể, Huy Quang đã lựa chọn lại ước mơ của mình. “Em nghĩ rằng mình còn trẻ và có thể làm lại, có thể thay đổi ước mơ và điều quan trọng là lựa chọn con đường tốt nhất để tiến gần đến ước mơ đó nhất. Và Đại học Nguyễn Trãi với mô hình đào tạo đại học ứng dụng chính là môi trường em cần để phát triển mình…”.

Mang theo những định hướng và kỳ vọng giúp sinh viên tiệm cận với ước mơ trưởng thành, Đại học Nguyễn Trãi cấu trúc chương trình học theo phương thức hoàn toàn mới với 30% lý thuyết, 70% thực hành, nâng cao tính đào tạo thực tế, ứng dụng công nghệ trên nền tảng smart university cùng các bài giảng E-Learning đa chiều.

Bên cạnh đó, tại Đại học Nguyễn Trãi, với hệ thống các doanh nghiệp liên kết, hợp tác đào tạo, sinh viên sẽ được trực tiếp học tập, trao đổi và học nghề từ chính những chuyên gia của những doanh nghiệp lớn. Đây chính là cơ hội để sinh viên NTU tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết nhất và khẳng định chính mình trong mắt các chuyên gia doanh nghiệp – cũng chính là những nhà tuyển dụng trực tiếp, đánh giá trực tiếp mức độ trưởng thành và hiệu quả công việc của sinh viên trong suốt quá trình tham gia giảng dạy.

IMG_3535

IMG_3523

Chuyên gia Công ty Misa trực tiếp sang giảng dạy cho sinh viên ngành Kế toán

Với những đổi mới tích cực trong công tác quản lý, đào tạo, trường Đại học Nguyễn Trãi cam kết 90% sinh viên  tốt nghiệp có được việc làm ưng ý. Đây là con số khả quan và hoàn toàn có thể đạt được, nếu không muốn nói là “khiêm tốn” đối với một mô hình đại học ứng dụng, nơi tôn trọng, đề cao thế mạnh của mỗi cá nhân và trao cơ hội trưởng thành cho thế hệ trẻ.

Hiện NTU đang tiến hành tuyển sinh kỳ mùa xuân hệ Đại học và Cao đẳng chính quy theo hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập 5 học kỳ THPT hoặc kết quả lớp 12 cho hơn 12 khối ngành ở cả hệ Cao đẳng và Đại học. Ngoài các ngành học truyền thống như: Tài chính – Ngân hàng, Kiến trúc, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh… NTU còn đưa vào tuyển sinh và đào tạo các ngành học mới, đáp ứng theo nhu cầu của xã hội như: Quan hệ công chúng và Truyền thông đa phương tiện; Quản trị kinh doanh và Marketing, Quản trị kinh doanh Bất động sản…