PGS.TS Phan Đăng Tuất: “Là Công dân toàn cầu phải biết Lập trình tương lai của bản thân”

08/03/2022

Với chủ đề của buổi nói chuyện cùng sinh viên NTU lần này là về “Tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu – Góc nhìn từ diễn giả”, PGS.TS Phan Đăng Tấu đã mang đến cho toàn thể tân sinh viên K19 cùng các thầy cô cán bộ giảng viên nhà trường một thông điệp vô cùng sâu sắc “Muốn trở thành một công dân toàn cầu, một trong những điều đơn giản nhất các bạn phải làm được là lâp trình được cho tương lai của chính mình”.

Tham gia buổi nói chuyện là hơn 300 bạn tân sinh viên K19 cùng các thầy cô, cán bộ giảng viên của nhà trường. Với những ấn tượng và những giá trị tốt đẹp của buổi nói chuyện trước để lại khiến cho những người tham gia thêm phần háo hức, hồi hộp với những giá trị mới mà PGS.TS Phan Đăng Tuất sắp đem tới.

Mở đầu buổi nói chuyện, PGS.TS Phan Đăng Tuất đặt ra cho các bạn Tân sinh viên K19 một câu hỏi rằng “Các công dân toàn cầu tương lai hãy cho tôi biết bạn đang quan tâm những vấn đề gì trên thế giới”. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường, khủng bố, phân biệt chủng tộc, vấn nạn tắc đường, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung,…. là những câu trả lời mà PGS.TS Phan Đăng Tuất nhận lại được từ những công dân toàn cầu NTU. Những câu trả lời này là những câu trả lời đúng như những gì mà PGS.TS Phan Đăng Tuất mong muốn bởi đây cũng chính những vấn đề mà cả thế giới đang vô cùng quan tâm.

Và giáo sư đã chọn 1 vấn đề trong những vấn đề trên để cùng các Công dân toàn cầu tương lai của NTU thử tìm cách giải quyết vấn đề. Vấn đề mà PGS.TS Phan Đăng Tuất chọn ra ở đây là một vấn đề Giáo sư vừa găp phải khi đến với các bạn sinh viên NTU đó là vấn nạn tắc đường. Thông việc cùng các bạn sinh viên tìm cách giải quyết vấn nạn tắc đường, giáo sư đã chỉ ra điểm lạc hậu, thiếu chính xác của lối tư duy giải quyết vấn đề mà hầu hết tất cả mội người hiện nay mắc phải khi tìm cách tìm hiểu và giải quyết một vấn đề là tìm Nguyên nhân xong chỉ ra Giải pháp, và Kết quả khi mọi người làm theo lối tư duy này chỉ là cho vấn đề thêm trầm trọng bởi nó chỉ tìm ra được 20% nguyên nhân của vấn đề. Áp dụng vào ví dụ Tắc đường ở đây, Giáo sư chỉ ra Tắc đường đâu phải là chỉ do Đường xá mà nó là hệ quả của cả một quá trình quy hoạch sai lầm, tập trung hóa, nên thay vì cấm xe máy, phân luồng giờ chẵn giờ lẻ hay mở rộng đường thì có thể phi tập trung hóa các cơ quan nhà nước, trường học bệnh viện ra các tỉnh lân cận.

 

Và PGS.TS Phan Đăng Tuất đã đem đến cho các bạn sinh viên một lối tư duy tiếp cận vấn đề vô cùng mới đó là thay vì đặt câu hỏi Why thì có thể đặt các câu hỏi khác theo dạng WH-Questions như What, Who,… Với cách này chsung ta có thể tiếp cận vấn đề và tìm ra cốt lõi vấn đề một cách chính xác hơn. 

Và để cuộc nói chuyện trở lên thú vị hơn, PGS.TS Đăng Tuất đã dẫn một ví dụ vô cùng thú vị, đó là Tiêu chí chọn người yêu. Có vẻ như chủ đề này gây khá nhiều hứng thú cho các bạn sinh viên, ngay lập tức 10 tiêu chí được vạch ra. Tiếp đến, diễn giả bắt đầu vẽ sơ đồ Mattric để so sánh các tiêu chí với nhau, kết quả sau khi loại trừ chỉ còn lại 3-5 tiêu chí mà cả khán phòng cho là phù hợp nhất. Đây cũng là phương pháp lượng hóa các tiêu chí bạn mong muốn mà khi bạn làm bất kỳ một việc gì bạn cũng có thể đưa ra sự lựa chọn hay mục tiêu phù hợp nhất với bản thân, bởi mục tiêu không phải là mong muốn.

Thông qua ví dụ trên, PGS. Phan Đăng Tuất muốn gửi gắm một thông điệp “xương máu”: Trên con đường Lập trình tương lai của bản thân, các bạn nhất định phải tìm ra sự Lựa chọn phù hợp nhất với bản thân và phải phấp nhận Từ bỏ những mong muốn không phù hợp. Người thông minh nhất là người biết đặt đúng mục tiêu và có giải pháp khả thi để thực hiện mục tiêu.

Buổi nói chuyện kéo dài trong vòng hơn một tiếng đồng hồ với ssự chia sẻ đầy tâm huyết và không kém sự hài hước của PGS.TS Phan Đăng Tuất kết thúc để lại nhiều tiếc nuối cho các bạn sinh viên NTU bởi các bạn muốn được lắng nghe nhiều bài học và giá trị hơn từ ông. Mong rằng sau buổi nói chuyện này, các Công dân toàn cầu tương lai của NTU đã rsut ra được nhiều bài học để có thể xác định mục tiêu, lập trình tương lai của chính bản thân mình trong tương lai.