Sinh viên K16 Đại học Nguyễn Trãi chuẩn bị lên đường học quốc phòng

08/03/2022

Ngày 10/9/2016, các tân sinh viên K16 của Đại học Nguyễn Trãi sẽ lên đường tham gia kỳ huấn luyện quân sự  – giáo dục quốc phòng – môn học bắt buộc nằm trong  chương trình đào tạo chính quy của trường.

Kéo dài trong vòng 1 tháng, từ 10/9 – 8/10/2016, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 2 – Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc sẽ là nơi để các tân sinh viên rèn luyện thực thụ như những người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ.

Sẽ có những háo hức, sốt sắng trước chuyến đi và đôi chút bỡ ngỡ bởi đối với nhiều sinh viên, đây là chuyến đi xa và sống tự lập đầu tiên của các bạn.

Trong tháng rèn luyện này, ngoài các nội dung giáo dục quốc phòng như hành quân, đội hình đội ngũ, chiến thuật, học bắn súng, ném lựu đạn, thể dục quốc phòng, hành quân… sinh viên K16 Đại học Nguyễn Trãi sẽ được tham dự những buổi nói chuyện chuyên đề, tham gia công tác dân vận, viết báo cáo, học võ, tham gia các hoạt động văn nghệ và các giải thi đấu thể thao tổ chức hàng tuần ngay tại trung tâm.

 2.1
Sinh viên học quân sự tại cơ sở Xuân Hòa

Mục đích của nhà trường là tạo cho các bạn môi trường rèn luyện thể chất, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội và các kỹ năng cá nhân khác. Ngoài ra, tháng học tập và sinh hoạt cùng nhau là cơ hội để xây dựng các mối quan hệ bạn bè, thầy trò bền vững cho suốt quá trình học tập đại học.

Đây chắc chắn sẽ là một trong những quãng thời gian nhiều kỷ niệm đẹp nhất trong quãng đời sinh viên của các tân sinh viên K16 – Đại học Nguyễn Trãi. Hãy chuẩn bị mũ áo, tư trang để sẵn sàng “lên đường” ngày 10/9 tới đây nhé.

Một số lưu ý khi đi học GDQP tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng 2 – Xuân Hòa:

Xuân Hòa thuộc thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách trường Đại học Nguyễn Trãi khoảng 30km. Nơi đây, tân sinh viên sẽ được ăn ở, sinh hoạt, học tập chung trong khoảng thời gian một tháng. Sau chuỗi hoạt động Warm Up ở trường thì đây cũng là một cơ hội lớn để các thành viên của lớp, của khoa và của cả trường giao lưu, nâng cao sự gắn kết, cũng là cơ hội để các bạn chững chạc, trưởng thành hơn.

Tại Xuân Hòa các bạn có thể mua được những vật dụng cần thiết để phục vụ đời sống hàng ngày tại những cửa hàng tạp hóa ngay gần đó. Vì thế, tân sinh viên chỉ nên mang những vật dụng thực sự cần thiết như chăn, màn, quần áo, kem và bàn chải đánh răng, giày thể thao, một đôi dép đi ở nhà, tất chân, thắt lưng, gương, lược, đồ trang điểm, sạc pin điện thoại, máy sấy tóc, đèn pin, đồ chơi như bài, cờ cá ngựa để chơi, giải trí lúc giải lao.

2.2

2.4
C
ác bạn sẽ được sinh hoạt tập thể, nâng cao tinh thần đồng đội

Ngoài ra,  các bạn cũng có thể mua những đồ dùng như bột giặt, sữa tắm, dầu gội đầu, thuê  các vật dụng chậu giặt, bình đựng nước ở các quán bên ngoài…tại đây cũng có cả dịch vụ giặt, ủi đồ thuê. Các bạn cũng không nên mang quá nhiều tiền mặt và các vật dụng có giá trị đề phòng thất lạc hoặc bị mất.

Can-tin của khu học cũng phục vụ các bữa ăn sáng- trưa- chiều đầy đủ với nhiều món ăn nhưng nếu muốn “thay đổi khẩu vị” các bạn cũng có thể đi ăn ở các quán phía ngoài cổng.

Về trang phục trong thời gian học, mỗi bạn sẽ được phát 2 bộ quân phục. Một ngày học quân sự sẽ bắt đầu bằng bài tập thể dục vào lúc 5h30 sáng, sau đó các bạn sẽ vệ sinh cá nhân, ăn sáng và vào lớp học lúc 7h. Khoảng 10h các bạn sẽ được nghỉ, ăn trưa, nghỉ ngơi đến 1h30 bắt đầu ca học chiều cho đến 4h. Từ 4h đến 7h tối là thời gian các bạn tắm rửa, ăn tối và có thể sẽ tham gia vào những buổi sinh hoạt chung lúc 7h tối.

2.5
Phần thực hành với bộ môn bắn súng nhiều thú vị

Trong suốt một tháng học các bạn sinh viên sẽ được được học cả phần lý thuyết và thực hành.  Kỳ học quân sự không chỉ giúp các bạn nắm vững những kiến thức cần thiết và an ninh- quốc phòng mà còn được trải nghiệm cuộc sống tự lập đúng nghĩa của đời sống sinh viên. Mới đâu có thể nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ, khó thích nghi nhưng hầu hết các sinh viên đã từng trải qua kì học quân sự đều nhận định đây là một trong những khoảng thời gian nhiều kỉ niệm, khó quên nhất trong suốt những năm đại học.

Cùng chúc các bạn tân sinh viên có được 1 tháng học quân sự hiệu quả, ý nghĩa và có những trải nghiệm thú vị trong vai trò là một “quân nhân” thực thụ tại Xuân Hòa!