Sinh viên khoa QTKD: Khởi nghiệp từ quán nước ép vỉa hè cho tới quán café 200 triệu

08/03/2022

Kiếm tiền bằng đam mê, sở trường và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng thành công… là bí quyết giúp chàng sinh viên Nguyễn Đức Hiếu – K15 Khoa Quản trị kinh doanh NTU đi lên từ quán nước ép vỉa hè tới quán café 200 triệu.

Từ quán nước ép vỉa hè…

Như bao chàng sinh viên khác, khi nghĩ tới chuyện khởi nghiệp mặc dù đã “máu” lắm rồi nhưng vì xuất phát điểm vốn ít, thiếu kinh nghiệm, nhưng cũng vì thừa khát khao nên chàng sinh viên sinh năm 1995 – Nguyễn Đức Hiếu chấp nhận đi lên từ việc kinh doanh quán nước ép vỉa hè.

14522964_1235024909881347_8996772035917499306_n

Nguyễn Đức Hiếu – Sinh viên K15 khoa QTKD

Trước khi thực hiện ý tưởng kinh doanh quán nước ép vỉa hè, Nguyễn Đức Hiếu mất khá nhiều thời gian suy nghĩ. Với số vốn ban đầu khá khiêm tốn, Hiếu đã tính toán rất kỹ càng, nhận thấy ưu điểm của mô hình này chính là việc không mất tiền thuê mặt bằng, đồ dùng dụng cụ phục vụ cho quá trình kinh doanh cũng không quá tốn kém và lích kích nên chàng sinh viên năm 2 quyết “liều” một phen.

Vì thời điểm kinh doanh vào mùa hè, địa điểm trên phố, giá cả lại vừa túi tiền với sinh viên nên quán nước ép của Hiếu thu hút khá đông khách. Hiếu cho biết, thời gian mở quán thường vào buổi tối từ 7h đến 11h, trung bình mỗi tối cũng lãi được 500 nghìn đồng. Ngoài ra, để thu hút được khách, ngoài yếu tố địa điểm và giá cả, Hiếu luôn đề cao chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đây cũng là yếu tố giúp người bán hàng giữ chân được khách.

…cho tới quán café 200 triệu

15045718_1273452906038547_943681838_n

Bầu Coffee là tâm huyết từ lâu của Hiếu

Với thu nhập mỗi ngày cũng không phải quá ít nhưng quán nước ép vỉa hè của Hiếu chỉ tồn tại được 1 năm. Lý do dừng kinh doanh là do Hiếu bận làm đồ án tốt nghiệp tại trường Aptech, cũng là vì Hiếu đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh lớn lao hơn. Sau khi nhận bằng tại trường Aptech và lại tiếp tục học Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Nguyễn Trãi, nhận thấy kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh cũng tích lũy được kha khá, Nguyễn Đức Hiếu quyết tâm “làm ăn lớn”. Và đây cũng là lý do khiến quán café Bầu Coffee ra đời.

14971095_1273452952705209_321402352_o

Không gian của quán

Chia sẻ về ý tưởng mở quán café, Hiếu cho biết: “Bản thân em là người rất thích uống café và hay la cà quán xá, thấy chỗ nào đẹp là em đến liền, thêm vào nữa là máu kinh doanh có sẵn nên em quyết tâm lần này phải mở cho bằng được quán café của riêng mình”. Không lâu sau đó, quán café Hiếu Bầu ra đời.

Không giống như quán nước ép vỉa hè, lần này Hiếu dành ra 200 triệu để làm vốn mở quán. Trong quá trình thiết kế Hiếu không gặp nhiều khó khăn do bố em là người làm trong ngành xây dựng nên cũng trợ giúp được phần nào. Còn về phần trang trí quán, Hiếu thật thà cho biết vì hay đi uống café nên cũng “học lỏm” được những cái hay cái đẹp của các quán khác để vận dụng vào quán của mình cho phù hợp. Vì thế, khi tới quán café Bầu Coffee, ai cũng ngỡ ngàng vì cảm giác vừa quen vừa lạ.

bau-coffee

Thầy trò khoa QTKD đến mừng khai trương Bầu Coffee

Sau 2 lần khởi nghiệp, điều mà Hiếu muốn chia sẻ với các bạn sinh viên đang có dự định “startup” là: “Trước khi làm việc gì điều đầu tiên là phải thiết lập kế hoạch, tính toán chi tiết mọi thứ, đồng thời suy nghĩ nghiêm túc về điều mình muốn làm và những điều kiện mình đang có. Ví như với số vốn ít bạn sẽ phải làm gì? Với kinh nghiệm còn non kém bạn cần học hỏi từ ai? Nếu các bạn trả lời được những câu hỏi ấy mình tin là các bạn sẽ thành công”.

Hy vọng với niềm đam mê và những kinh nghiệm mà Hiếu đã tích lũy được trong quãng thời gian lập nghiệp sẽ là đòn bẩy giúp Nguyễn Đức Hiếu thành công. Chúc cho quán café Bầu Coffee sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.