Sinh viên NTU biểu diễn “Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông” tôn vinh Hào khí Đông A

08/03/2022

Nhân dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương, sáng 18.9 (tức ngày 20.8 Kỷ Hợi), tại Đền Sơn Hải, Lễ Tôn vinh Hào khí Đông A đã được tổ chức thành công với quy mô cộng đồng. Đại học Nguyễn Trãi vinh dự là đơn vị đồng hành tổ chức chương trình này.

Lễ hội năm nay tưng bừng với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đậm bản sắc dân tộc như Trích đoạn vở “Vua Phật” ngợi ca tài năng đức độ của Phật Hoàng; tác giả Bùi Hữu Dược được Nhà hát cải lương Việt Nam thực hiện một cách ấn tượng. Đặc biệt trong lễ hội năm nay, lần đầu tiên ra mắt “Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông”, được truyền thụ từ sư cụ Thích Thiện Tâm trụ trì đình, đền, chùa nhà Trần (Vũ Hạ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) vốn là truyền nhân dòng Thiền Trúc lâm Yên Tử và được chính các bạn sinh viên Đại học Nguyễn Trãi thể hiện dưới sự dẫn dắt của thầy Hoàng Kim Xuân – Phó ban chuyên môn Viện Nghiên cứu ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt.

Tham dự và phát biểu trong lễ hội về phổ cập Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông trong học đường, TS. Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường cho biết ” Thật là hữu duyên ngót 02 năm trước trường đã ký kết hợp tác chiến lược với Viện nghiên cứu Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt phát triển dự án Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông về mặt lý luận và thực tiễn ; Hội đồng khoa học -Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã thậm định và đánh giá cao về dự án này. Mới đây thiền sinh của nhà trường đã có một số cuộc trình diễn về thiền tâm thể lưu ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng. Thực tiến cho thấy luyện tập thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông trong học đường góp phần giảm tải căng thẳng cho học sinh, nâng cao khả năng tập trung trong học tập. Nói theo ngôn ngữ cổ nhân tập thiền để : Tâm an, Trí minh, Lực cường.”

Và trong bài phát biểu của mình, thầy cũng thay mặt nhà trường cam kết “tiếp tục đồng hành với Viện nghiên cứu Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt để đưa dòng thiền phát tích từ Phật Hoàng phổ cập trong lớp trẻ,trước mắt là ở tầng lớp sinh viên, học sinh ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Cùng với đó, trường Đại học Nguyễn Trãi tài trợ 50 suất học bổng cho 50 con em của dòng họ Trần tộc”.

Trong dịp này TS.Trần Mạnh Quảng, Chủ tịch Hội đồng trưởng lão các dòng họ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trần tộc Việt Nam thay mặt Ban tổ chức đã gửi “Thông Điệp” tới cộng đồng: “Hào khí Đông A” chính là chính khí vô địch của người Việt làm nên nhiều thành tựu huy hoàng. Nguồn tài nguyên vô giá và vô hình này trở thành một biểu tượng về sức mạnh tinh thần của dân tộc, khởi phát mạnh mẽ từ thời nhà Trần với chiến tích ba lần chiến thắng đế quốc Nguyên Mông (1258, 1285, 1288) cường mạnh nhất thế giới thời ấy. Hào khí Đông A được hiểu theo chiết tự là chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A nên đọc là Đông A.

Một số hình ảnh trong lễ hội: