Sinh viên NTU chấp nhận không có nghỉ hè để ra trường sớm

08/03/2022

Thay vì hưởng thụ kỳ nghỉ hè kéo dài 2-3 tháng như các trường đại học khác, với mô hình học 3 kỳ/năm, các bạn sinh viên NTU chấp nhận không có khoảng thời gian trống để rút ngắn thời gian học còn 3 năm với khối ngành kinh tế và 4 năm với khối ngành kỹ thuật.

Nghỉ hè là dịp để sinh viên đoàn tụ cùng gia đình, có thời gian nghỉ ngơi sau những tháng ngày học tập vất vả. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian nghỉ hè khiến không ít bạn sinh viên cảm thấy tiếc nuối quãng thời gian bị trống.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ giáo dục đào tạo chấp nhận cho các trường Đại học áp dụng phương pháp dạy 3 kỳ/năm nhằm mục đích rút ngắn thời gian đào tạo, giúp sinh viên tốt nghiệp ra trường sớm hơn so với thời gian ấn định. Mặc dù vậy, số trường áp dụng phương pháp này còn khá ít.

Áp dụng hình thức đào tạo Đại học ứng dụng từ năm học 2016-2017, bên cạnh việc đổi mới chương trình đào tạo với 30% lý thuyết, 70% thực hành, nhà trường còn giúp sinh viên rút ngắn thời gian học từ 3-4 năm bằng cách giảng dạy 3 kỳ/năm. Ngay lập tức hình thức này đã được toàn bộ sinh viên hưởng ứng nhiệt tình.

Rút ngắn thời gian đào tạo, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ ra trường sớm hơn thời hạn ấn định, điều này tạo nên nhiều thuận lợi cho sinh viên, gia đình và cả xã hội. Cụ thể, nếu ra trường sớm sinh viên sẽ tiết được khoản chi phí lớn cho gia đình; có cơ hội xin việc sớm hơn, đồng thời giảm bớt sự cạnh tranh…

Đinh An Khang – Sinh viên năm 2 Khoa Truyền thông – Quan hệ công chúng cho biết: “Chương trình đại học 3 năm giúp những sinh viên như chúng em tiết kiệm được chi phí học tập và sinh hoạt, đặc biệt giảm bớt gánh nặng với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, việc học 3 năm còn giúp sinh viên có khả năng tiếp cận môi trường làm việc sớm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân”.

Vì vậy, ngay trong những ngày cuối tháng 7, mặc dù sinh viên các trường đã bước vào thời gian nghỉ hè kéo dài, nhưng tại NTU, thầy và trò vẫn đều đặn lên lớp, miệt mài học tập để giúp nhau tiến bộ từng ngày.

Một số hình ảnh học tập ngay giữa kỳ nghỉ hè của sinh viên NTU:

Sinh viên ngành TKĐH và TKNT của Khoa MTUD vẫn miệt mài với những sáng tạo mới

Với Khoa Truyền thông – Quan hệ công chúng, một ngày học tập tại VOV Đài tiếng nói Việt Nam quả là trải nghiệm đáng nhớ