Sinh viên NTU phác họa chân dung người lính Cụ Hồ

08/03/2022

Sáng ngày 09/01/2015 đã diễn ra Buổi giao lưu giữa những người lính bộ đội cụ Hồ và sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Đến dự chương trình có sự hiện diện của TS. Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Nguyễn Trãi – nguyên là lính bộ binh của Sư đoàn 320 tham gia chiến trường Quân khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; PGS.TS. Nguyễn Văn Nhã – Bí thư Đảng ủy Nhà trường – nguyên là lính xe tăng và Nhà thơ Cù Tiến Tuất, bạn đồng niên, đồng ngũ với TS. Nguyễn Tiến Luận.
sinhvienntugiaoluuvoinguoilinhcuho
Tại buổi giao lưu, sinh viên được nghe những câu chuyện có lẽ chẳng một sách lịch sử nào dạy các em, đó là những kỷ niệm rất đỗi đời thường mà bỗng đẹp nên thơ của những người lính trẻ, tuổi mới đôi mươi với những cảm xúc lâng lâng mơ mộng khi lần đầu tiên được chạm vào tay người con gái trăng tròn mười sáu, những “ganh tị” rất ngây thơ của những chàng lính bộ binh khi không được “ưu ái” như lính xe tăng…
Đúng như TS. Nguyễn Tiến Luận chia sẻ “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận đánh quân thù”. Tuổi trẻ và chiến đấu. Quyết tâm và quyết thắng. Thật còn niềm vui nào hơn niềm vui thắng trận, khi tin độc lập nước nhà vang khắp trên tất cả các mặt trận gần xa. Và còn nỗi ám ảnh nào hơn khi tận mắt chứng kiến đồng đội mình hi sinh, ngày anh nằm xuống chỉ cách ngày độc lập đếm bằng giờ bằng phút. Những câu chuyện của các thầy lúc thì dí dỏm, ngây thơ của tuổi trai trẻ đôi mươi, lúc thì bâng khuâng, chua xót khi nhắc về sự hi sinh của đồng đội. Qua đó, sinh viên Nhà trường được hiểu rõ hơn tâm nguyện của vị Chủ tịch Nhà trường, ông đã may mắn được sống sót, được lành lặn, ông muốn làm giáo dục để tri ân đồng đội của mình, những người đã hi sinh, những người đã bỏ lại một phần cơ thể mình trên chiến trường khốc liệt.
Trước đó, sinh viên khoa Kiến trúc của Trường đã tham gia phác họa chân dung “Vị doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục” – TS. Nguyễn Tiến Luận.
sinhvienntugiaoluuvoinguoilinhcuho
sinhvienntugiaoluuvoinguoilinhcuho
sinhvienntugiaoluuvoinguoilinhcuho
sinhvienntugiaoluuvoinguoilinhcuho
Bắt gặp hình ảnh thầy Chủ tịch trong màu áo lính, khoác trên vai ba lô con cóc, đi dép cao su và đội mũ tai bèo, sinh viên khoa Kiến trúc không khỏi bùi ngùi xúc động, cũng hết sức tự hào khi vừa vẽ vừa liên tưởng tới những năm tháng chiến đấu hào hùng của ông cha, của chính các thầy giáo đang dạy mình năm xưa.
Một lần nữa, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi lại được truyền cảm hứng, được tiếp thêm tinh thần chiến đấu kiên cường, không chỉ trên mặt trận đánh quân thù, mà còn trên “mặt trận” học tập và sáng tạo, đó cũng là mặt trận đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và phấn đấu không ngừng của các em, những chủ nhân tương lai của đất nước.
                                                                                                                                                                                         PV NTU