Sinh viên NTU tham gia biểu diễn “Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông” tại Đại lễ giỗ tổ họ Trần Việt Nam

08/03/2022

Sáng nay, tại Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam đã diễn ra Đại lễ giỗ Đức Hoằng nghị Đại vương – thân phụ của Thống soái quốc sư Trần Thủ Độ (hay còn gọi là lễ giỗ tổ họ Trần). Đặc biệt tham gia biểu diễn trong buổi lễ có sự góp mặt biểu diễn của các bạn sinh viên Đại học Nguyễn Trãi.

Nhà Trần là triều đại phong kiến đầu tiên của lịch sử Việt Nam đã tạo được sự đồng tâm, đồng chí, đồng lực vĩ đại của cả dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Chính vì khơi dậy được Hào khí Đông A mà chúng ta đã đánh thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ. Hào khí Đông A nay cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ nhất bởi “Hào khí Đông A” chính là chính khí vô địch của người Việt làm nên nhiều thành tựu huy hoàng. Hào khí Đông A được hiểu theo chiết tự là chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A nên đọc là Đông A.

Vua Trần Nhân Tông – một vị vua anh minh kiệt xuất của triều đại nhà Trần – hai lần chỉ huy quân dân Đại Việt đánh thắng quân xâm lược Mông Nguyên hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Sau đó ngài cởi bỏ hoàng bào, trao lại ngôi báu lên Yên Tử xuất gia tu hành, sáng lập lên thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. “Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông” tiếp nối những nét căn bản của dòng thiền Phật hoàng, khơi sáng di huấn của ngài “Đạo gắn với Đời”, tỏa sáng tư tưởng nhập thế “Cư trần lạc Đạo” đại ý: Hãy vui Đạo với Đời.

Như đã đưa tin gần đây, trường Đại học Nguyễn Trãi hiện đang kết hợp cùng Viện nghiên cứu Ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt bước đầu phổ cập “Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông” đến với sinh viên. Và hôm nay, 10 bạn sinh viên trong số những bạn sinh viên Đại học Nguyễn Trãi tham gia theo học bộ môn thiền này đã lần đầu tiên có cơ hội tham gia biểu diễn, giới thiệu bộ môn Thiền dân tộc này với công chúng tại Đại lễ giỗ tổ họ Trần Việt Nam.

Sau chương trình ngày hôm nay, các bạn sinh viên NTU tham gia khóa học “Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông” sẽ có cơ hội tham gia một chương trình lớn hơn mà do chính trường Đại học Nguyễn Trãi phối hợp tổ chức, đó chính là chương trình Lễ tôn vinh Hào khí Đông A sẽ được tổ chức vào ngày 18/9/2019 tại đền Sơn Hải nhân dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương. Lễ hội năm nay tưng bừng với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đậm bản sắc dân tộc và sẽ là lần đầu tiên chính thức ra mắt “Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông”.