Sinh viên NTU trao 200 suất quà cho trẻ em ở Na Ngoi, Nghệ An trong chương trình “Tết yêu thương” 2020

08/03/2022

Với mong muốn những mảnh đời khó khăn sẽ được sưởi ấm bằng những món quà tuy nhỏ nhưng tràn đầy sự yêu thương, tràn đầy hơi ấm, tình người . Vừa qua, vào ngày 28 và 29 tháng 12 năm 2019, nhóm các bạn sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi đã đến thăm và tổ chức Chương trình thiện nguyện “Tết yêu thương” dành tặng các em học sinh nghèo tại trường tiểu học Na Ngoi 2 (điểm trường bản Phù Khả 2), huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trường tiểu học Na Ngoi 2 (điểm trường bản Phù Khả 2), huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

Trường Tiểu học Na Ngoi 2 đóng tại bản Phù Khả 2, nơi quanh năm có nhiệt độ thấp, có khi nhiệt độ xuống thấp 1 – 2 độ C và xuất hiện băng giá. Na Ngoi là xã biên giới của huyện Kỳ Sơn – Là một trong 9 huyện nghèo nhất của cả nước, vì vậy đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Trường Tiểu học Na Ngoi 2 có 1 điểm trường chính và 6 điểm trường lẻ, điểm lẻ xa nhất cách cơ sở chính 16 km. Địa hình rất hiểm trở nhưng cũng vô cùng hùng vĩ  núi Pu Lai Leng có đỉnh cao 2.711 m, là ngọn núi cao nhất của Nghệ An và cả hệ Trường Sơn và nơi đây được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.

Địa hình hiểm trở là vậy, nhưng với quyết tâm rất lớn rất lớn và với khí thế của tuổi trẻ, đoàn sinh viên đã tới được và gặp gỡ các thầy cô cùng các em học sinh nơi đây. Phải tới khi tận nơi, đoàn sinh viên mới cảm nhận hết và chia sẻ với cuộc sống khó khăn của các em học sinh dân tộc cũng như việc giảng dạy, học tập của thầy trò nơi đây. Sau các đỉnh núi mù sương, các em gần như chưa bao giờ biết đến một tấm áo mới, chiếc kẹo hay một hộp bánh Tết. Nhìn những gương mặt lấm lem và cả những ánh nhìn nhút nhát của nhiều học sinh, tôi biết chắc các thành viên trong đoàn cũng thấy mình đến nơi đây là đúng.

Đoàn sinh viên trường đại học Nguyễn Trãi đã trao đến tận tay các em học sinh cùng các thầy cô tại đây hơn 200 suất quà bao gồm các dụng cụ học tập, vật dụng các nhân cần thiết như bánh kẹo, quần áo, sách vở, bút chì, mũ len, áo khoác, ô dù,…. đến từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm thông qua chương trình gửi đến để giúp các em nhỏ tại đây có một cái Tết Canh Tý đầy đủ hơn, ấm áp hơn, đồng thời một phần nào đó chung tay giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, thiếu thốn, có một cuộc sống tốt đẹp hơn để tiếp tục đến trường tìm đến con chữ.

Chương trình càng thêm ấm ấp, ý nghĩa hơn với tiết mục nhảy đồng diễn chào mừng đặc sắc đến từ các em học sinh tại đây và các tiết mục giao lưu đến từ các bạn sinh viên trường đại học Nguyễn Trãi với những bài hát như Như hao mùa xuân, Bụi phấn, Nối vòng tay lớn, Việt Nam ơi,…

Và để các em học sinh tại trường tiểu học Na Ngoi 2 bớt rụt rè và gần gũi hơn với mọi người, các bạn sinh viên trường đại học Nguyễn Trãi đã tổ chức trò chơi “Đố vui nhận quà” cho các em học sinh tại đây. Trò chơi đã nhận được sựu hưởng ứng rất lớn của các em học sinh, qua đó giúp thêm phần thành công cho chương trình.

Chuyến thiện nguyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em học sinh nói riêng và đồng bào, chính quyền địa phương của Xã Na Ngoi, Huyện Kỳ Sơn nói chung về hình ảnh những tấm lòng sẻ chia, kịp thời ủng hộ tinh thần, vật chất nhằm động viên chia sẻ những khó khăn gặp phải trong cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em nghèo vùng cao trong dịp năm mới sắp tới, nâng cao đạo lý  truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Mong rằng những hành động ý nghĩa của tập thể các bạn sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi sẽ góp phần lan tỏa tình yêu thương, thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho đồng bào dân tộc thiểu số Xã Na Ngoi, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Nghệ An.