Tái hiện tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng đương đại trên tà Áo dài truyền thống-Sáng tạo độc đáo của sinh viên Khoa Mỹ thuật ứng dụng

18/05/2023

Ngày 18/5/2023, tại trường Đại học Nguyễn Trãi, khoa Mỹ thuật ứng dụng đã tổ chức lễ công bố và trao giải cho sinh viên trong cuộc thi trang trí áo dài truyền thống. Với chủ đề xuyên suốt của cuộc thi là tái hiện những tác phẩm mỹ thuật đương đại của những họa sĩ nổi tiếng trên tà Áo dài Việt Nam. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên trong khoa Mỹ thuật ứng dụng và giảng viên trường Đại học Nguyễn Trãi.

Tham dự lễ trao giải có:

  • PGS, TS. Ngô Quang Sơn-Phó hiệu trưởng nhà trường
  • TS. Lưu Viết Tĩnh-Phó Hiệu trưởng nhà trường
  • Ông Trần Văn Tuyến-Giám đốc điều hành
  • Họa sĩ Nguyễn Gia Bình-Phó Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng
  • Cùng đông đảo Cán bộ, Giảng viên và sinh viên trong trường tham dự

TS. Lưu Viết Tĩnh-Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc tại lễ trao giải

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, TS. Lưu Viết Tĩnh-Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Cuộc thi trang trí Áo dài truyền thống là sự kiện mang tính học thuật chuyên ngành mỹ thuật và ứng dụng vào thực tế. Khoa mỹ thuật ứng dụng tổ chức cuộc thi này cũng là dịp để sinh viên trả kết quả học tập bằng năng lực của mình, và ứng dụng thiết thực nhất, Thầy cảm ơn và tuyên dương thành tích các em, chúc các em luôn thành công trong học tập và cuộc sống”.

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình-Phó Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng công bố quyết định ban giám khảo và thí sinh đạt giải của cuộc thi

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình-Phó Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng công bố quyết định ban giám khảo và thí sinh đạt giải của cuộc thi, đồng thời mong muốn các tác phẩm đoạt giải có thể được truyền tải trên mẫu áo dài dài và ứng dụng thực tế trên chất liệu lụa truyền thống Hà Đông, sẽ quảng bá được song song thương hiệu của Trường Đại học Nguyễn Trãi và lụa Hà Đông.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên đam mê thiết kế và hội họa tham dự

Trong suốt thời gian phát động cuộc thi, sinh viên đã thiết kế và trang trí những tác phẩm hội họa của các danh họa nổi tiếng Việt Nam và thế giới trên mẫu áo dài truyền thống với những ý tưởng sáng tạo và tinh tế. Những tác phẩm của thí sinh thể hiện sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang đến cho cuộc thi nhiều ý tưởng mới lạ, thú vị và đậm chất nghệ thuật.

PGS, TS. Ngô Quang Sơn-Phó hiệu trưởng nhà trường và Họa sĩ Nguyễn Gia Bình-Phó Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng vui mừng trao chứng nhận đạt giải cho các em sinh viên

có 45 tác phẩm dự thi, sau quá trình xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, Ban giám khảo đã chọn ra 06 tác phẩm xuất sắc nhất. thể hiện được những bộ trang phục áo dài truyền thống với thiết kế hiện đại, kết hợp với những tác phẩm hội họa đặc sắc và gam màu tinh tế. Qua đó vẻ đẹp song hành được thể hiện rõ nét và hòa quyện nhau của tác phẩm hội họa và tà áo dài Việt Nam thướt tha duyên dáng.

Sinh viên Nguyễn Duy Trường, Sinh viên lớp K20 TĐK, Khoa Mỹ thuật ứng dụng giới thiệu ý nghĩa tác phẩm đạt giải của mình

Bạn Nguyễn Duy Trường, Sinh viên lớp K20 TĐK, Khoa Mỹ thuật ứng dụng chia sẻ: “Em rất vui mừng và xúc động khi nhận được giải thưởng này. Em trân trọng cảm ơn thầy Hiệu trưởng đã phát động phát động cuộc thi. Đây là cuộc thi rất  ý nghĩa với chúng em, là sân chơi để chúng em được thỏa sức sáng tạo và phát triển hơn nữa kiến thức trên giảng đường và ứng dụng vào thực tế cuộc sống”

Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Người Thành nội” của họa sĩ Đặng Mậu Tựu và tác phẩm “Sức sống” của họa sĩ Trương Bé. Sinh viên Nguyễn Thị Chinh-Lớp K20-TKĐ đã xuất sắc đạt giải tại cuộc thi năm nay.
Với niềm yêu thích mùa đông, và đam mê tác phẩm“Mùa đông reo cao” của họa sĩ Đinh Công Khải đã tạo cảm hứng để sinh viên Tạ Đức Trung-Lớp K20-TKĐ tạo nên tác phẩm độc đáo và đầy sáng tạo của mình

Những khoảnh khắc xúc động và ý nghĩa tại lễ trao giải đã tạo động lực cho sinh viên ngành mỹ thuật ứng dụng đam mê hơn nữa trong học tập và sáng tạo. Bế mạc buổi lễ, Ông Trần Văn Tuyến-Giám đốc điều hành Trường chia sẻ : “Sự kiện lễ công bố và trao giải cuộc thi do khoa mỹ thuật ứng dụng tổ chức trong không gian mở, lấy cảm hứng từ triển lãm tranh “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt-Hàn” trong chuỗi các sự kiện của triển lãm tranh mà nhà trường tổ chức. Ngày hôm nay được nhìn thấy các em sinh viên truyền tải ý nghĩa của những bức danh họa nổi tiếng kết hợp với văn hóa truyền thống của tà áo dài của Việt Nam thật sáng tạo, mang ý nghĩa sâu sắc của nghệ thuật kết hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc, điều này đáng trân trọng và tự hào khi là sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Trãi ”

Ông Trần Văn Tuyến-Giám đốc điều hành trường phát biểu tại lễ bế mạc sự kiện

Lễ công bố và trao giải cho sinh viên trong cuộc thi trang trí áo dài truyền thống đã kết thúc thành công, để lại những ấn tượng đẹp và những kỷ niệm đáng nhớ cho sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng cũng như toàn thể sinh viên và cán bộ, giảng viên Trường Đại học Nguyễn Trãi./.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Ban Truyền thông NTU (Thực hiện)