Tâm thư Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi gửi sinh viên & CBGV trong tâm dịch COVID-19

08/03/2022

Thân gửi các Thầy cô, cán bộ nhân viên và sinh viên trong đại gia đình Đại học Nguyễn Trãi

Tôi rất nhớ và mong muốn sớm được gặp lại các Thầy cô, cán bộ nhân viên, các em sinh viên trong đại gia đình Đại học Nguyễn Trãi. Chưa bao giờ chúng ta có một kỳ nghỉ tết Nguyên đán dài đến thế. “Đại dịch Covid 19” tràn đến đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Tất cả các hoạt động đều phải chậm lại để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh. Những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là Du lịch, Dịch vụ mà có tới 1 triệu nhân lực có thể sẽ thất nghiệp, hàng ngàn doanh nghiệp có thể phá sản; tiếp theo đó chính là Giáo dục với những khó khăn bao trùm từ hệ thống trường mầm non đến trường đại học, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảng dạy, học tập và đời sống của học sinh, sinh viên và các Thầy cô giáo.

Trường Đại học Nguyễn Trãi cũng không phải ngoại lệ, Nhà trường đã phải tạm gác các kế hoạch hoạch đào tạo và hoạt động trong học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 như: Học kỳ Quốc phòng; Chương trình Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản; Chương trình lễ kỷ niệm ngày thành lập trường; Hành trình Về nguồn thăm Đền Côn Sơn; Lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam, Lễ kỷ niệm 26/3, Lễ hội Văn hoá Nhật Bản, Hàn Quốc… điều đó đồng nghĩa với ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất của các Thầy cô, cán bộ nhân viên Nhà trường. 

Tôi rất hạnh phúc vì trước những khó khăn do dịch bệnh Viêm phổi cấp CoVid-19 gây ra, Đại gia đình Đại học Nguyễn Trãi vẫn luôn kề vai sát cánh và “hy sinh” quyền lợi cá nhân để cùng Nhà trường hướng tới mục tiêu chung “Tất cả vì ước mơ của Thầy và trò”. Trong tương lai gần, Nhà trường phấn đấu sớm trở thành nơi “Tiên phong đào tạo công dân toàn cầu”, sinh viên trở thành nhân tài phù hợp cho nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Với quyết tâm ấy, từ ngày 27/3/2020, Nhà trường bắt đầu triển khai chương trình học kỳ II theo phương thức học trực tuyến qua mạng internet, học online đang là giải pháp tối ưu nhất hiện nay đối với mọi cấp học tại Việt Nam và là xu thế trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để Nhà trường chuyển đổi số nhanh hơn, hướng tới xây dựng đại học 4.0 – Đại học thông minh (Smart university). Từ đó ngày càng tối ưu hơn nữa mô hình “Đại học định hướng ứng dụng” nhằm đáp ứng đa nhu cầu, đa phương thức, đa nền tảng mang lại sự tiện lợi cho sinh viên trong kỷ nguyên số.

Thưa các thầy cô và các em sinh viên thân mến, Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã để lại những chiến thắng lịch sử với những mốc vàng son như: 56 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ; 12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không; 45 ngày đêm chiến thắng giải phóng Miền nam thống nhất đất nước.  Giờ đây chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Tôi mong muốn các Thầy cô, cán bộ, các em sinh viên của đại gia đình Đại học Nguyễn Trãi hãy đi tiên phong trong mục tiêu chung này cùng cả nước trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Là một người lính giải phóng quân chiến thắng trở về với danh nghĩa “Doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục”, trong những thời khắc lịch sử oanh liệt của dân tộc thì tình yêu nước, ý chí quyết thắng luôn mãnh liệt hơn bao giờ hết và nó trở thành biểu tượng cho “tinh thần Việt Nam”. Và tinh thần lịch sử ấy, một lần nữa lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19. 

Với tất cả lòng tin yêu, tôi tin rằng thầy và trò trong đại gia đình Đại học Nguyễn Trãi cùng ngoắc tay để tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh này với tinh thần cao nhất và hy vọng Việt Nam sẽ sớm thành công, đánh bại “Giặc CoVid-19”.

Tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an tới toàn thể Thầy cô, cán bộ nhân viên, sinh viên trong gia đình Đại học Nguyễn Trãi. Khi đại dịch Covid 19 qua đi, Thầy và trò lại bắt tay ngay vào công việc và học tập để khắc phục khó khăn trong những ngày tháng vừa qua với một “Tâm trí mới”.

Hẹn gặp lại Thầy cô và các em sinh viên tại ngôi nhà Đại học Nguyễn Trãi thân thương.

Thân ái!

TS. Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi.