Tay ngang sang ngành Công nghệ thông tin – Hướng đi mới trong mùa dịch

08/03/2022

Covid-19 đã đem lại những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế, làm trì trệ hoạt động của nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, CNTT lại là một trong ít ngành có tăng trưởng tích cực, chuyển ngành sang CNTT cũng là hướng đi mới của nhiều người trong mùa dịch.

Nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn đang là một ngành “hot” và được chú trọng phát triển.

Trong những ngày giãn cách xã hội, khiến hàng loạt hoạt động kinh tế-xã hội phải ngưng trệ. Các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh cũng “đau đầu” tìm cách trụ vững. Công nghệ lên ngôi, trở thành điểm sáng hiếm hoi khi ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Theo công ty chuyên về dữ liệu thị trường và tiêu dùng Statista (Đức), doanh thu dịch vụ CNTT của Việt Nam ước đạt 1,12 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2019 (1,1 tỷ USD). Sang năm 2021, Statista dự báo doanh thu năm nay là hơn 1,18 tỷ USD, và tiếp tục tăng lên 1,43 tỷ USD vào năm 2025.

Cũng theo báo cáo của Vietnam Report cho thấy quý I năm nay, Công nghệ thông tin/Viễn thông nằm trong Top 7 ngành được đánh giá có tiềm năng nhất trong ba năm tới, và đang dẫn đầu với tỷ lệ 72,7%.

Chuyển sang ngành CNTT - hướng đi mới trong mùa dịch Covid-19 - 1

Công nghệ thông tin/Viễn thông đang dẫn đầu với tỷ lệ 72,7%.

Với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu, đầu tư công nghệ là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển trong và sau Covid-19. Nhu cầu ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra sức bật cho các công ty công nghệ giữa giai đoạn tưởng chừng như khó khăn. Nhờ đó, ngành CNTT đã ngược dòng ngoạn mục trong đại dịch.

Đặc biệt, có thể thấy rõ rằng, ngành CNTT những năm gần đây trở nên có sức hấp dẫn và lôi cuốn nhiều người theo học và làm việc. Trong tình hình khó khăn do Covid như hiện nay, giảm lương, giảm giờ làm, mất việc là tình trạng chung của nhiều người lao động. Theo Tổng cục thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2021 là gần 1,2 triệu người, tăng 87,1 nghìn người so với quý trước.

Thế nhưng, cơn “khát” nhân lực CNTT chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong bối cảnh Covid-19. Chuyển sang ngành CNTT có một mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn trong mùa dịch Covid cũng là một quyết định mà nhiều người đang hướng tới. Cộng thêm với việc dám theo đuổi một ngành học hoàn toàn khác như CNTT và trở nên thành công trong lĩnh vực chuyên môn là mơ ước của rất nhiều người.

Hiện có rất nhiều trường, trung tâm và cơ sở đào tạo chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, để tìm được một cơ sở đào tạo chất lượng, có đội ngũ giảng viên tốt, chương trình học hay, cơ sở vật chất hiện đại và được hỗ trợ giới thiệu việc làm cũng không hề dễ.

Trường Đại học Nguyễn Trãi trong những năm qua đã không ngừng nỗ lực đổi mới nhằm mang đến môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên ngành CNTT. Với mô hình Đại học Ứng dụng (70% thực hành, 30% lý thuyết), hệ thống cơ sở vật chất – phòng máy hiện đại, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, trường Đại học Nguyễn Trãi đang là một trong những cơ sở giáo dục uy tín mà thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm lựa chọn.

>>>Xét tuyển Ngành CNTT – Chinh phục kỷ nguyên số