Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Doanh nhân binh nhì hiến dâng cho Giáo dục

08/03/2022

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta cùng gửi những lời cản ơn chân thành nhất đến nhà sáng lập trường Đại học Nguyễn Trãi, người cựu chiến sĩ binh nhì lập trường đại học để trả ơn cuộc đời và  tri ân đồng đội – TS. Nguyễn Tiến Luận.

Thời trai trẻ ở mặt trận Quân khu 5:

Chắc hẳn mỗi bạn sinh viên hoặc cựu sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi đã ít nhất một lần được nghe về câu chuyên thời trai trẻ của người thầy Hiệu trưởng đáng kính của chúng ta. Thời trai trẻ của TS. Nguyễn Tiến Luận là ở chiến trường – nơi có biết bao đồng đội của thầy đã chiến đấu anh dũng và nằm xuống để đất nước được hoà bình, độc lập. Và với riêng cá nhân thầy, được sống trở về không chỉ là hạnh phúc, mà là cơ hội tiếp tục cống hiến và ước vọng cho mình và cho cả những đồng đội đã hy sinh.

Trở về sau làn mưa bom lửa đạn của chiến tranh,với ước mơ cháy bỏng là được cống hiến, thầy đã được Nhà nước cử sang Đức học, rồi trở về công tác trên các lĩnh vực bảo tàng, báo chí, mỹ thuật. Mặc dù thầy có nhiều cơ hội để phát triển thành nhà quản lý cao cấp nhưng những cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước đã đưa người lính binh nhì thành một doanh nhân thành đạt.

Khát vọng trả nợ và tri ân đồng đội:

Và sau nhiều năm nỗ lực với quyết tâm rất lớn của thầy, ngày 05/02/2008, trường Đại học Nguyễn Trãi – ngôi trường chứa bao tâm huyết và khát vọng của TS. Nguyễn Tiến Luận – chính thức được thành lập. Đây là điều ít ai ngờ tới bởi với một doanh nhân, một tiến sĩ kinh tế như thầy, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng người thầy ấy đã dành tất cả tâm huyết của mình cho các em sinh viên cũng là để tự cho mình thêm một cơ hội góp phần cải thiện, nâng cao nền giáo dục nước nhà, hơn thế là để để thực hiện ước mơ của những người đồng đội ông ở tuổi 18, đôi mươi khi xưa.

Thầy từng chia sẻ: “Khát vọng lớn nhất của đời tôi là sống để trả nợ và tri ân đồng đội. Phần thưởng lớn nhất của đời tôi là sinh viên thành đạt. Mong muốn lớn nhất của đời tôi là giúp sinh viên thành công nhanh hơn thầy…”. Có lẽ đây là những lời nói từ trong tim thầy muốn gửi đến những sinh viên của mình.

Lập lên một ngôi trường Đại học đã khó, để phát triển nó “trở thành một trong những trường Đại học đứng đầu của Việt Nam và khu vực” như mục tiêu ngày đầu lập dự án thành lập trường còn khó hơn rất nhiều. Với thầy, trăn trở lớn nhất là làm sao để sinh viên sau khi ra trường 100% đều có việc làm bởi theo thầy: “Đỗ đại học để rồi thất nghiệp, danh giá nỗi gì?”. Thầy cho rằng: việc sinh viên của mình ra trường mà không có việc làm như là một cái tội của người thầy. Bởi vậy, làm thế nào để tìm ra những phương pháp hay, phương pháp tốt nhất giúp sinh viên của mình vững vàng khi bước ra khỏi cánh cổng trường là nỗi niềm băn khoăn chung của nhiều thầy cô.

TS. Nguyễn Tiến Luận với giáo dục:

Sau nhiều thời gian suy nghĩ với mong muốn tìm ra giải pháp giúp sinh viên của mình nhanh chóng tìm được việc sau khi tốt nghiệp, thầy Luận cùng các thầy cô trường ĐH Nguyễn Trãi đã áp dụng mô hình “đào tạo kép” từ năm 2013. Chương trình là sự phối hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp để cùng giảng dạy sinh viên và đưa sinh viên đi thực tế tại các doanh nghiệp. Đây là một chương trình được đánh giá là rất hiệu quả, hữu ích cho sinh viên, giúp các em có cơ hội tiếp cận với thực tiễn, trau dồi kỹ năng thực hành. Với việc áp dụng mô hình này, hi vọng lớn nhất của thầy là giúp sinh viên của mình ra trường 100% đều có việc làm.

Phát huy kết quả nổi bật sau hơn 10 năm hoạt động, trong những năm tới, thầy Luận cùng các thầy cô trong BGH nhà trường đã đưa ra những định hướng và mục tiêu mới để nắm bắt xu hướng mới hiện nay là “Tiên phong trong lĩnh vực đào tạo công dân toàn cầu – Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Để đạt được mục tiêu quan trọng nói trên, thầy và trò trường Đại học Nguyễn Trãi cần đổi mới tư duy sáng tạo, Ưu tiên số 1 triển khai thực hiện mô hình Du học tại chỗ tiến tới mô hình Xuất khẩu giáo dục tại chỗ thông qua liên kết với các trường Đại học đẳng cấp tại Hàn Quốc, Nhật Bản để mở các ngành học mới chưa được đào tạo hoặc chưa phát triển mạnh ở Việt Nam như: Ngành sáng tạo khởi nghiệp, Trí tuệ nhân tạo, Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Tự động hóa và Thiết kế, triển khai nhanh đầu tư xây dựng Đô thị Đại học thông minh quốc tế tại Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội với quy mô diện tích 34 ha”.

Nhận về cho mình trách nhiệm truyền đạt cho người trẻ kiến thức, kỹ năng sống; thầy Luận vẫn ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp giáo dục để làm tốt trách nhiệm ấy. Hãy cùng chúc cho thầy thật nhiều sức khỏe để thầy có thể tiếp tục giúp đỡ thêm nhiều thế hệ học sinh, sinh viên cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Một số hình ảnh của TS. Nguyễn Tiến Luận: