Tìm hiểu quá trình bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ cùng Giáo sư hàng đầu tại Mỹ – Calvin Mackenzie

08/03/2022

Hoa Kỳ là quốc gia có hình thức bầu cử Tổng thống khiến cả thế giới quan tâm, bạn có biết hình thức này diễn ra như thế nào không? Nếu còn mơ hồ, hãy để Giáo sư, Chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Mỹ – Calvin Mackenzie giải đáp thông qua chương trình “Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016” diễn ra vào 8h30 ngày 24/10/2016 tại Hội trường A – Trường Đại học Nguyễn Trãi.

tinbaivietwweb

Giáo sư, Chuyên gia giáo dục Calvin Mackenzie tốt nghiệp Đại học Bowdoin College và lấy bằng tiến sĩ Chính phủ tại Đại học Harvard và trở thành thành viên của Gia đình giáo sư thuộc chính phủ Đại học Colby, nơi ông giảng dạy từ năm 1978.

Năm 1985, Mackenzie được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Chính trị New England. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm việc với vai trò chủ tịch của Hội đồng Trọng tài và Hòa giải Maine. Năm 1996, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Maine về Đạo đức Chính phủ và thực hành bầu cử. Trong năm học 1999-2000, Mackenzie là thành viên của John Adams tại Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học London. Năm 2004, ông được bầu là Uỷ viên của Học viện Hành chính Quốc gia. Năm 2005, ông là giáo sư Fulbright tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh ở Trung Quốc. Năm 2012, ông là một học giả Fulbright tại Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam tại Hà Nội.

Công việc chuyên trách của Mackenzie tập trung vào quản lý và chính sách công cộng, với sự quan tâm đặc biệt trong quá trình chuyển đổi tổng thống và chính trị.  Ông là nhà tư vấn cho các cán bộ nhân viên của tổng thống và ủy ban quốc hội về những vấn đề này. Trong và sau khi chuyển đổi tổng thống vào năm 2001, ông là cố vấn cao cấp cho các sáng kiến ​​được bổ nhiệm của Tổng thống ở Washington và làm việc với vai trò là thỉnh sĩ tại Viện Brookings. Năm 2002, ông là cố vấn cao cấp cho Ủy ban quốc gia về các dịch vụ công cộng dưới sự chủ trì của Paul Volcker.

Bên cạnh đó Mackenzie còn là diễn giả nổi tiếng với những bài phát biểu về quá trình bầu cử Tổng thống tại các trường Đại học tại Mỹ. Đã từng có thời gian làm việc tại Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam nên Mackenzie rất muốn gặp gỡ sinh viên Việt Nam để giới thiệu về quá trình bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ – vấn đề mà cả Thế giới đang quan tâm. Đồng thời, thông qua buổi giao lưu ông hy vọng sinh viên Việt Nam sẽ có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Đại học Nguyễn Trãi vô cùng vinh dự khi Giáo sư, Chuyên gia giáo dục Calvin Mackenzie đồng ý nhận lời tham gia giao lưu với sinh viên của Trường vào ngày 24/10/2016 tới đây. Trong buổi gặp gỡ, sinh viên NTU sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về con người ông, đồng thời nghe ông diễn thuyết về quá trình bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, những bức ảnh do giáo sư Mackenzie chụp tại Việt Nam cách đây 45 năm cũng sẽ được giới thiệu trong chương trình.

Phần cuối, Calvin Mackenzie sẽ dành thời gian giao lưu, giải đáp thắc mắc của cán bộ và sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Để gặp gỡ, giao lưu với Giáo sư, Chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Mỹ – Calvin Mackenzie kính mời toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi, Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi và Trường THCS-THPT Hà Thành tham dự chương trình “Giới thiệu quá trình bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ” vào lúc 8h30 ngày 24/10/2016 (Thứ 2) tại Hội trường A.