Trải nghiệm một ngày tại doanh nghiệp Nhật Bản của sinh viên Ngôn ngữ Nhật

09/04/2024

Ngày 5/4/2024, 30 bạn sinh viên ưu tú khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nhật Bản đã có buổi kiến tập tại 3 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam-Singapore tại Việt Nam do T.S Lê Duy Hưng, Trưởng khoa dẫn dắt, trong khuôn khổ của buổi kiến tập, sinh viên đã có dịp thăm Đền Đô, Bắc Ninh. Buổi thực tế được lồng ghép vào các môn học nhằm tạo cơ hội để sinh viên được trải nghiệm, tìm hiểu về môi trường làm việc thực tế về hoạt động kinh doanh, quy trình sản xuất và văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản.

Với mô hình đào tạo truyền cảm hứng theo định hướng đào tạo nghề nghiệp – ứng dụng (70% thực hành, 30% lý thuyết), sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật được tham quan kiến tập tại Công ty TNHH VSIP(Vietnam Singapore) Bắc ninh, Công ty TNHH SG Motors Việt Nam, Công ty TNHH A.I.S Việt Nam là những doanh nghiệp của Nhật Bản và liên doanh Việt Nam – Singapore tại tỉnh Bắc Ninh.

Sinh viên hào hứng tham quan kiến tập doanh nghiệp tại doanh nghiệp Nhật Bản

Trong lịch trình kiến tập, các bạn sinh viên đã được đại diện các doanh nghiệp chia sẻ nhu cầu và điều kiện tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như công ty liên doanh VSIP, ngoài ra các bạn sinh viên cũng được tham gia vào các hoạt động thực tế trong doanh nghiệp như: tham quan nhà máy, giới thiệu về quy trình làm việc, dây chuyền sản xuất….. Sự kiện này tạo điều kiện cho sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật có cơ hội thực hành tiếng Nhật và áp dụng những kiến thức đã học tại Trường vào thực tiễn đồng thời tìm kiếm cơ hội kiến tập trong tương lai. Trải nghiệm giảng đường doanh nghiệp giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế quý báu, sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường.

T.S Lê Duy Hưng-Trưởng Khoa Văn hóa & Ngôn ngữ Nhật Bản trực tiếp dẫn dắt sinh viên trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

Thầy Trưởng Khoa Văn hóa & Ngôn ngữ Nhật Bản chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm thế giới bên ngoài lớp học nhiều hơn. Những chuyến trải nghiệm thực tế, kiến tập tại doanh nghiệp đều gắn lý thuyết với thực hành, giúp các bạn sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật nhanh chóng làm quen với môi trường công việc sau khi tốt nghiệp, nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật cũng như khả năng tư duy, các kỹ năng sống thực tế của một công dân toàn cầu.”

Sinh viên hào hứng được định hướng nghề nghiệp ngay từ năm nhất đại học

Bạn sinh viên Nguyễn Thị Mai – K23 chia sẻ: “Đây là một chuyến đi trải nghiệm vô cùng tuyệt vời tại các doanh nghiệp, chúng em được tìm hiểu về mô hình doanh nghiệp tham quan nhà máy và đặc biệt lãnh đạo công ty chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp cũng như được giới thiệu và tạo cơ hội việc làm. Điều đó giúp chúng em định hướng được ngành nghề ngay sau khi tốt nghiệp.”

Ông Tatsuya Watase, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.I.S Việt Nam

Ông Tatsuya Watase, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.I.S Việt Nam chia sẻ: “Kỳ tham quan thực tế là một cơ hội quý báu để các bạn sinh viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế công việc. Chúng tôi tin rằng hoạt động này sẽ giúp sinh viên định hướng được nghề nghiệp trong tương lai, và quan trọng các bạn nên học tập và thực hành tiếng Nhật thật tốt và ra trường chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại A.I.S Việt Nam”

Sinh viên trải nghiệm thực hành giới thiệu Đền Đô với thầy cô và bạn bè bằng Tiếng Nhật

Nhắc đến Bắc Ninh không thể không nhắc những địa điểm tham quan nổi tiếng chốn linh thiêng cổ kính nổi tiếng tại Bắc Ninh đó là Đền đô. Đây là ngôi đền có tuổi đời gần 1000 năm và là nơi thờ tự tám vị vua nhà Lý. Tại đây các bạn sinh viên đã được giới thiệu sâu về lịch sử nhà Lý cũng như cách thức hướng dẫn du lịch về thực hành tiếng Nhật du lịch.

Bên cạnh những hoạt động trải nghiệm tại doanh nghiệp Nhật Bản, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật NTU còn được tham gia Intership hưởng lương tại Nhật Bản từ 6 đến 12 tháng ngay từ năm 2 đại học. Trong chuyến tham quan Đền đô kết hợp trải nghiệm 1 ngày của sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc học kì 1 vừa qua, sinh viên hiểu rõ về mục đích chọn ngành Ngôn ngữ Nhật tại NTU, đồng thời xác định rõ được mục tiêu và học tập trong thời gian tới. Mong rằng, đây sẽ là hành trang vững chắc để các bạn tự tin với công việc trong tương lai.

Một số hình ảnh trải nghiệm của sinh viên:

Trường Đại học Nguyễn Trãi chân thành cảm ơn BLĐ Công ty SG Motors Việt Nam tạo điều kiện để sinh viên có kiến tập tại doanh nghiệp
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại buổi giao lưu trai nghiệm tại doanh nghiệp
Buổi giao lưu chia sẻ Công ty VSIP Việt Nam
Tham quan trải nghiệm tại Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh
Buổi giao lưu chia sẻ giữa lãnh đạo công ty cùng các bạn sinh viên tại Công ty SG Motors VN

Thầy và trò ngành ngôn ngữ Nhật tham quan nhà máy SG Motors Viet Nam

 

Sinh viên hào hứng tham dự buổi trải nghiệm thực tế, đây là kiến thức bổ ích để các bạn định hướng tương lai
Thầy và trò ngôn ngữ Nhật lưu giữ kỷ niệm tại Công ty A.I.S
Sinh viên tham quan nhà máy công ty A.I.S Nhật Bản tại Việt Nam

 

Sinh viên tham quan nhà máy công ty A.I.S Nhật Bản tại Việt Nam.                                                                                      

Ban Truyền thông-CTSV-VL (thực hiện)