Onbet88 HappyLuke Vn123 Lixi88 Vwin M8win Onbet1 Fb88 Triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" tại Bảo tàng Hà Nội

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” tại Bảo tàng Hà Nội

19/12/2022

(Dân trí) – Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội do Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức, giới thiệu 300 tác phẩm của 30 họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và vinh danh những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, vì sự nghiệp phát triển chung của mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và phối hợp tổ chức của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Sở Ngoại vụ Thành phố Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn”.

Exhibition Converging the quintessence of Vietnamese and Korean art at Hanoi Museum - 1

Triển lãm giới thiệu 300 tác phẩm của 30 họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc (Ảnh: Ban Tổ chức).

Triển lãm giới thiệu 300 tác phẩm của 30 họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc trong đó: 19 họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (sinh năm 1939 -1971) và 8 họa sĩ Hàn Quốc thuộc Viện Mỹ thuật Enuam Hàn Quốc.

Triển lãm còn trưng bày 200 tác phẩm của nhà sưu tầm TS. Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc. TS. Luận cũng vinh dự được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam – Park Noh-Wan đã trao bằng tri ân vì những cống hiến đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Hàn Quốc – Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Triển lãm Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn tại Bảo tàng Hà Nội - 2

Ngài Park Noh-Wan tri ân những cống hiến của TS. Nguyễn Tiến Luận trong thúc đẩy hợp tác 2 nước (Ảnh: Ban Tổ chức).

TS. Nguyễn Tiến Luận, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ: “Trường Đại học Nguyễn Trãi là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – Korcham, là đối tác cung ứng nhân sự chất lượng cao làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế, chúng tôi hợp tác sâu rộng nhiều lĩnh vực đặc biệt liên quan tới giáo dục với các trường đại học, tổ chức giáo dục Hàn Quốc,…

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm hữu nghị Việt – Hàn. Bên cạnh những hoạt động hợp tác về giáo dục, chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa Việt – Hàn. Triển lãm còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc cũng như là cơ hội để mọi người dân Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Hàn Quốc qua hội họa”.

Triển lãm Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn tại Bảo tàng Hà Nội - 3

Tác phẩm trừu tượng sơn mài của họa sĩ Văn Chiến (Ảnh: Ban Tổ chức).

Họa sĩ Văn Chiến được biết đến với nghệ danh “Chiến Trứng” đánh giá về triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn”: “Đây là triển lãm quốc tế bao gồm trên dưới 20 họa sĩ Việt Nam và các họa sĩ Hàn Quốc. Bộ sưu tập của trường Đại học Nguyễn Trãi được sưu tầm nhiều năm để giữ lại văn hóa quốc gia về hội họa. Hơn nữa Đại học Nguyễn Trãi liên kết hợp tác đào tạo giáo dục với Hàn Quốc, trong đó có Khoa Mỹ thuật ứng dụng, đây vừa là tài sản nhà trường lưu giữ và vừa để phục vụ trong việc đào tạo sinh viên, đào tạo những con người nghệ thuật nước nhà kết hợp với Hàn Quốc là tiếp cận với sự hiện đại”.

Họa sĩ Hàn Quốc – Kim Sung Nam đánh giá: “Tôi cho rằng triển lãm chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử của Hàn Quốc và Việt Nam, nghệ thuật là ngôn ngữ giúp chúng ta giao lưu văn hóa. Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức được triển lãm quốc tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa nghệ thuật có thể nói thật sự ý nghĩa cho người dân và cho thế hệ học sinh, sinh viên 2 nước”.

Tác phẩm của họa sĩ Kim Sung Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Triển lãm Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn tại Bảo tàng Hà Nội - 5

Tác phẩm “Gió từ biển” của họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ (Ảnh: Ban Tổ chức).

Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi mang đến triển lãm 4 tác phẩm, tất cả các bức tranh phản ánh cuộc sống miền Trung – nơi tôi sinh sống gọi là “sớm nắng chiều mưa”. Tác phẩm miêu tả ghi lại cảm xúc người dân miền núi, cuộc sống văn hóa nơi miền biển cũng như những khó khăn và niềm vui sướng của người dân trước những gì mà thiên nhiên ban tặng để giới thiệu với công chúng. Với cương vị là Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, tôi thấy đây là cơ hội gặp gỡ bạn bè đồng nghiệp, trưng bày và đưa tác phẩm của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế”.

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” là hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, là nguồn năng lượng kết nối, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc.

Triển lãm tổ chức từ ngày 18/12/2022 đến 31/03/2023 tại Bảo tàng Hà Nội./.