TS. KTS Đoàn Ngọc Tú “Người nhạc trưởng trên giảng đường-Đại học Nguyễn Trãi”

07/04/2023

TS. KTS Đoàn Ngọc Tú, Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Kiến trúc – Nội thất. Tự nhận mình không phải là người tài giỏi, cũng không phải là người có nhiều năng lực mà chỉ là người có nhiều trải nghiệm và năng lượng. Luôn lan tỏa khát vọng sống đẹp bằng việc truyền cảm hứng tích cực cho sinh viên. Bởi vậy, trên giảng đường hay trong cuộc sống thường ngày vẫn thấy TS.KTS Đoàn Ngọc Tú luôn bình dị như một người nghệ sĩ đam mê với bản nhạc của mình.

TS. KTS Đoàn Ngọc Tú “Với Tôi mỗi sinh viên như một bản nhạc, nhạc càng hay càng tạo nhiều cảm xúc”

Bắt nhịp với sự phát triển kinh tế – xã hội hiện đại, ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nước ta đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của toàn xã hội và Ngành sẽ tiếp tục trở nên sống động hơn, đa sắc, đa chiều, tạo ra nhiều giá trị không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về giá trị thẩm mỹ, văn hóa, bản sắc, giúp nâng tầm hình ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới bằng những công trình thực tế.

Với những đam mê và kinh nghiệm trong nghề thiết kế kiến trúc TS. KTS Đoàn Ngọc Tú đã có nhiều trải nghiệm làm việc tại các văn phòng thiết kế trong nước và nước ngoài. Đam mê nghề nghiệp, kinh nghiêm đó đã và đang được tiếp tục được lan tỏa tới nhiều thế hệ sinh viên trong nước và quốc tế.

PV: Dạ vâng, Xin kính chào Thầy TS. KTS Đoàn Ngọc Tú, Thầy có thể giới thiệu về mình và cơ duyên của Thầy đến với ngành kiến trúc?

Sinh ra và lớn lên tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, ngày từ khi còn là học sinh cấp 3 trường PTTH chuyên Nguyễn Huệ, Mình đã yêu thích môn vẽ và ngành thiết kế kiến trúc, nhận thấy trong công cuộc phát triển đất nước còn rất nhiều công trình cần được thiết kế và mong muốn góp phần nhỏ trong việc tạo dựng nên bản sắc kiến trúc Việt Nam. Ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất là một ngành nghề tạo ra những không gian sống, trải nghiệm cho chính bạn và cho những đối tượng sử dụng không gian đó, không đơn thuần chỉ là một công trình mà là một tác phẩm mang tính nghệ thuật, kỹ thuật được tổng hòa.

Tốt nghiệp ngành Kiến trúc công trình trường Đại học kiến trúc Hà Nội. Học Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Quy hoạch, thiết kế đô thị tại Đại học: L’école Nationale Supérieure d’Architecture de Toulouse (ENSA) et Université Toulouse-Jean Jaurès (Đại học kiến trúc quốc gia Toulouse và Đại học Jean Jaurès Cộng hòa Pháp).

Đến năm 2016, sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Pháp và trở về Việt Nam, mình tiếp tục tham gia quản lý và giảng dạy tại Khoa Kiến trúc – Nội thất Trường Đại học Nguyễn Trãi và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho đến hiện nay.

PV: Được biết Khoa Kiến trúc-Nội thất Trường Đại học Nguyễn Trãi là một trong những khoa thế mạnh của Nhà trường và 100% sinh viên ra trường đều có việc làm ổn định, tạo nền tảng vững chắc trong phát triển nghề nghiệp của mình, Vậy Em có thể hỏi thầy đôi điều về sự phát triển của khoa, phương pháp giảng và ứng dụng thực tế của sinh viên như thế nào ạ?

Khoa Kiến trúc – Nội thất được thành lập và phát triển từ năm 2009 tới nay đã có hàng trăm Kiến trúc sư được đào tạo và ra trường, đang làm việc trong các doanh nghiệp tư vấn thiết kế và được xã hội công nhận. Hơn nữa, nhiều Kiến trúc sư đã đứng ra làm chủ và thành công do chính công ty tư vấn thiết kế của mình.

Giảng viên khoa Kiến trúc-Nội thất
Sản phẩm đồ án của sinh viên

Trong chương trình đào tạo Kiến trúc sư, Giảng viên Khoa Kiến trúc – Nội thất là những người Thầy, Cô tâm huyết với giáo dục, truyền cảm hứng cho sinh viên. Các Tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và kinh nghiệm triển khai các dự án thực tế. Bên cạnh đó, chương trình được thiết kế lồng ghép nhiều kỹ năng “Thực chiến” để thiết kế các công trình, dự án thực tế. Các module môn học được thiết kế Logic, khoa học, có chất lượng cao như: học phần tin học ứng dụng cho KTS, kỹ năng thực hành tại các doanh nghiệp lớn và môi trường trải nghiệm thực tế bằng các khóa học Workshop, tham quan dã ngoại và giao lưu học hỏi với các trường cùng đào tạo kiến trúc sư trong nước và ngoài nước.

PV: Vâng, Thưa thầy, Khoa Kiến trúc-Nội thất luôn đặt sinh viên là trọng tâm trong giảng dạy và hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn trong ghế nhà trường. Sinh viên của Khoa đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và các giải thưởng trong các cuộc thi. Vậy Thầy có thể kể một số giải thưởng tiêu biểu mà Thầy và sinh viên tâm huyết không ạ?

Với phương châm chương trình đào tạo Kiến trúc sư gắn liền với mô hình ứng dụng thực tế cho các dự án triển khai. Công tác đào tạo của Khoa Kiến trúc – Nội thất đã được ghi nhận trong xã hội và với các trường đào tạo kiến trúc sư trong và ngoài nước. Cụ thể là các giải thưởng mà Khoa đã đạt được trong suốt quá trình đào tạo Kiến trúc sư đến nay:

  1. Giải thưởng “Cuộc thi Thiết kế quốc tế Busan 2022” do Viện Chấn hưng Thiết kế Busan (Hàn Quốc) tổ chức;
  2. “Giải thưởng Loa Thành”;
  3. “Giải thưởng Kiến trúc Xanh sinh viên 2022”;
  4. Giải thưởng trong tất cả các kỳ Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc “Thiết kế nhanh, vẽ ghi, chụp ảnh, ký họa …”;
  5. “Cuộc thi Thiết kế nội thất do Simon Việt Nam và cộng đồng” do VietCG tổ chức…
    Đội hình NTU tại Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc 2022
    Hội đồng thạc sỹ DPEA Đại học kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc quốc gia Toulouse-France

Đã đến lúc định vị vai trò của “Kiến trúc sư Kiến trúc – Nội thất”

PV: Với phương châm đào tạo chuyên nghiệp, lấy lý thuyết làm nền tảng dựa vào thực tiễn để phát triển trên cơ sở tư duy sáng tạo. Với cương vị Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc – Nội thất, Thầy có thể nói đôi điều về những trăn trở, băn khoăn cũng như kế hoạch định hướng trong thời gian tới ạ?

Để có được một thiết kế, một đồ án sản phẩm tốt, người làm nghề cần am hiểu, tường tận các yếu tố văn hóa nghệ thuật, nhân trắc học để tạo dựng được những không gian phù hợp với tiêu chí của từng loại công trình. Sản phẩm phải có cảm xúc nghệ thuật, phù hợp tâm sinh lý người sử dụng; ngoài ra, cần làm chủ khoa học kỹ thuật để ứng dụng công nghệ tiên tiến phù hợp nhất cho công trình; cách bố cục, tạo hình kiến trúc, tổng hòa công nghệ xây dựng, công nghệ kiến trúc; trang thiết bị kỹ thuật công trình, vật liệu… và vận dựng những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong công tác thiết kế của các cơ quan Nhà nước yêu cầu …”.

Khoa Kiến trúc-Nội thất kiến tập trong “Hành trình di sản Huế-Đà Nẵng-Hội An”

Trong thời gian tới, Khoa Kiến trúc – Nội thất tiếp tục khẳng định vị thế và thế mạnh bằng đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, chương trình cập nhật đổi mới liên tục, tiệm cận với chất lượng hàng đầu nằm trong Top các trường đào tạo Kiến trúc sư hiện nay trong nước và quốc tế. Chương trình học được liên kết đào tạo với các trường có chất lượng hàng đầu bằng các module môn học có tính khoa học cao, giao lưu học tập bằng các Workshop trực quan thực tế.

Khoa Kiến trúc-Nội thất NTU giao lưu cùng khoa Kiến trúc trường Đại học khoa học Huế

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cho sinh viên Khoa Kiến trúc – Nội thất như: Máy CMC làm mô hình, không gian thử nghiệm các yếu tố vi khí hậu, phòng Studio mô phỏng thực tế ảo, hệ thống BIM, Ai architecture,…

PV: Được biết, trong hoạt động chuyên môn của mình, Ngoài trên lớp giảng dạy, lãnh đạo điều hành, Thầy còn tham gia triển khai một số dự án của Trường Đại học Nguyễn Trãi nói chung và dự án khác. Thầy có thể chia sẻ một số dự án Thầy đã và đang triển khai?

Ngoài công tác quản lý và giảng dạy trên giảng đường Trường Đại học Nguyễn Trãi, Mình là Kiến trúc sư chủ trì công trình hạng I, tham gia và chủ trì thiết kế nhiều dự án có quy mô lớn như: Dự án QH và thiết kế khu ở Récidence INAIS – Réunion – France (Pháp). Dự án Tháp Văn phòng Bleu D’oc – Montpellier – France (Pháp) Lycée Marcel Sembal – Sottel Ville – Lés Rouen. tháp Maroctélecom Tour – Rabat (Maroc), Việt Nam và dự án: Khu Đô thị thông minh quốc tế Nguyễn Trãi, quy mô 34ha, Q. Hà Đông, TP Hà Nội…./.

Project: Lycée Marcel Sembal – Sottel Ville – Lés Rouen
Project: Khu ở Récidence INAIS – Réunion -France
Project: Maroctélecom Tour – Rabat Maroc
Project: Resort “Nghỉ dưỡng sinh thái Núi Chúa” quy mô 350ha, Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận

Project: Khu Đô thị thông minh quốc tế Nguyễn Trãi, quy mô 34ha, Q. Hà Đông, TP Hà Nội

Vâng: Trân trọng cảm ơn Thầy về những chia sẻ tuyệt vời này!

 

Ban Truyền thông NTU