Tư vấn tuyển sinh 2020: Ngành xu thế – Học thực tế

08/03/2022

Nhiều thí sinh đã xác định được ngành học, ngôi trường đăng kí xét tuyển nhưng cũng không ít thí sinh cảm thấy chơi vơi khi không biết nên lựa chọn ngành học nào là ngành xu thế, môi trường học nào là môi trường thực tế đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe của các doanh nghiệp hiện nay.

Sau đây, Chuyên gia hướng nghiệp, Giảng viên Kỹ năng mềm Trường Đại học Nguyễn Trãi – Thầy Trần Văn Tuyến sẽ giải đáp câu hỏi của thí sinh và độc giả gửi đến website và fanpage Nguyentrai University.

Câu 1: Thưa thầy đại học ứng dụng là như thế nào ạ?

Đáp: Trong những năm gần đây khái niệm đại học ứng dụng bắt đầu vào VN, trên thế giới Hà Lan và Đức đã triển khai mô hình đào tạo này. Tuy chưa có ranh giới nhất định nhưng người ta cũng hiểu rằng có 2 xu thế, 1 là đại học định hướng nghiên cứu, 2 là đại học định hướng ứng dụng. Mục tiêu của mô hình đại học ứng dụng đưa ra để giúp việc đào tạo lý thuyết trong trường đại học xích lại gần với việc đào tạo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tham gia vào quá trình đào tạo tại nhà trường, tạo điều kiện cho sinh viên học tập, kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp và nhận sinh viên làm việc tại doanh nghiệp sau khi ra trường.

Câu 2: Dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và việc làm, các em học sinh đang lo lắng không biết có nên chuyển ngành hay không? Mong thầy cho lời khuyên.

Đáp: Dịch Covid-19 đang ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế chúng ta, nhưng theo chính sách của Đảng và nhà nước thì xu thế các ngành 3-4 năm nữa vẫn giữ nguyên. Ví dụ việc giãn cách xã hội cũng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, rồi dịch sẽ được đẩy lùi và cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp tục, các bạn cứ yên tâm học ngành mình đã lựa chọn.

Câu 3: Chương trình Internship của mình có mất phí không ạ?

Chương trình thực tập sinh hay còn gọi là Internship hưởng lương của Đại học Nguyễn Trãi cho sinh viên 2 lựa chọn đó là thực tập trong nước hoặc môi trường Quốc tế đó là Nhật Bản và Singapore. Các nghiệp đoàn sẽ đến NTU phỏng vấn hoặc phỏng vấn online. Hiện nay nhà trường đang dành 150 suất học bổng miễn phí tham gia chương trình Internship hưởng lương tại Nhật Bản và Singapore nên cơ hội dành cho các bạn rất nhiều.

Câu 4: Theo thầy trong lúc dịch bệnh như thế này thì nên đăng kí ngành gì?

Dịch bệnh chỉ trong giai đoạn nhất thời, rồi thế giới sẽ đưa ra vacxin sớm, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Xu thế xã hội có thể chững 1 giai đoạn, nhưng khi các bạn học đại học thì 4, 5 năm sau các bạn mới tốt nghiệp, cứ kiên trì với nguyện vọng của mình, quan trọng là bạn chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Đó mới là điều quan trọng nhất.

Câu 5: Thưa thầy em đang tìm hiểu các ngành mà chưa biết ngành nào đang hot và nên học hiện nay?

Ngành nghề nào cũng quan trọng, quan trọng bạn chọn nó có phù hợp với năng lực, sở trường của bạn hay không, bạn học bằng chính đam mê của mình thì bạn sẽ thành công trong nghề đó thôi. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ kinh tế phát triển, bối cảnh kinh tế phát triển khác nhau thì có những ngành theo xu thế. Theo nghiên cứu cá nhân của thầy Trần Văn Tuyến có khoảng chục ngành như Công nghệ thông tin (thời đại công nghệ 4.0); các ngành về ngôn ngữ do thế giới đang hội nhập; ngành Quản trị kinh doanh (khoảng 10 năm gần đây chính phủ khuyến khích người dân khởi nghiệp); ngành Xây dựng (xã hội ngày càng phát triển, các nhu cầu nhà ở… tăng cao); Ngành Du lịch – một ngành trọng điểm, cung cấp GDP tỉ trọng cao; Các ngành về công nghệ thực phẩm – nhu cầu sống và chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng cao; ngành Tư vấn và trị liệu tâm lý; ngàn Giáo dục và đào tạo con người.

Câu 6: Học Ngôn ngữ Nhật 2 năm học ở trường và 2 năm học ở Nhật phải không ạ?

Đáp: Hiện tại Nhà trường triển khai chương trình liên kết đào tạo 2 +2 ; 3+ 1; 2 năm học tại Đại học Nguyễn Trãi và 2 năm học tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc.

Câu 7: Ngành thiết kế đồ họa có Hot không ạ thầy?

Đáp: Mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực và doanh nghiệp đều cần đến bàn tay của người thiết kế đồ họa, ngoài thiết kế phẳng các bạn có thể làm fim, ngoài hệ thống hình ảnh người ta còn cần quảng bá dưới dạng video….

Năm 2020, trường Đại học Nguyễn Trãi dành nhiều học bổng đào tạo nhân lực cho các thí sinh, cũng như Nhà trường liên kết hợp triển khai Liên kết đào tạo 2 + 2; 3 +1 (2 năm học tại Việt Nam, 2 năm học tại các trường đại học danh tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản); chương trình Internship hưởng lương (thực tập hưởng lương tại Nhật Bản, Singapore) ngay từ năm thứ 2 đại học với mức lương lên tới 29.000.000đ.

Những thắc mắc về các vấn đề tuyển sinh, ngành học, điểm xét tuyển, các chương trình đào tạo, học bổng….. thí sinh và phụ huynh vui lòng liên hệ tới website Đại học Nguyễn Trãi: http://daihocnguyentrai.edu.vn/ và fanpage: https://www.facebook.com/NTUniversity/

NTU – CON ĐƯỜNG ĐẾN NHẬT BẢN, HÀN QUỐC
ĐẠI HỌC NGUYỄN TRÃI
Địa chỉ: Số 28A Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
SĐT: 098 192 26 41
Email: daihocnguyentrai@gmail.com