Vinh danh NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh – Trí thức Việt Nam Sáng tạo và Cống hiến

08/03/2022

NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh – Trưởng ngành Thiết kế nội thất Trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU), Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hội Nghệ nhân Thợ giỏi TP.Hà Nội vinh dự được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tôn vinh là một trong những cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu Trí thức Việt Nam Sáng tạo và Cống hiến vào chiều ngày 23/4/2016 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).

Đại diện lãnh đạo NTU, TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc đã đến dự và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh. TS.Nguyễn Thanh Tùng khắng định:“ Thầy Lê Thanh là tấm gương mẫu mực để thế hệ sau học tập và noi theo”.

vinh-danh-tri-thuc-vn

TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU đến dự và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh

Cả cuộc đời tận tụy với nghề nghiệp NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh có thành tích cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trên lĩnh vực thiết kế nội thất và sự nghiệp giáo dục. Ông được coi là người đặt nền móng cho ngành Trang trí nội thất. Bên cạnh đó, ông còn vinh dự được lựa chọn để tham gia thiết kế nội thất công trình Lăng Hồ Chí Minh và Nhà khách quốc tế của Lăng, thiết kế trưng bày bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tốt nghiệp khóa Tô Ngọc Vân trường Mỹ thuật Việt Nam năm 1957, sau khi khánh thành Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh được Nhà nước cử đi học tập tại Liên Xô từ năm 1959 – 1964 với chuyên ngành thiết kế và trang trí nội thất. Trở về nước ông nhận công tác giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Năm 1965, ông được phân công viết chương trình thành lập khoa Trang trí nội ngoại thất và được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm khoa trong suốt 30 năm công tác. Với cương vị một chủ nhiệm khoa, vừa làm quản lý, vừa giảng dạy, ông còn tham gia nhiều hoạt động chuyên môn phục vụ các cơ quan Ban ngành của Trung ương Chính phủ và Quân đội. Ông được Nhà nước tặng thưởng Huy chương lao động sáng tạo nghệ thuật, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật … Hiện tại, NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh đang công tác giảng dạy tại trường Đại học Nguyễn Trãi, phụ trách ngành Thiết kế nội thất của khoa Mỹ thuật Ứng dụng.

Đại khánh hội: Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến được tổ chức nhằm tôn vinh những trí thức Việt Nam, các doanh nhân, nhà quản lý, các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội, cho việc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, là sự tri ân và lòng tự hào của Đảng, Nhà nước với các nhà quản lý, trí thức giỏi của đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

 

vinh-danh-tri-thuc-vn4

Màn múa đặc sắc khai mạc sự kiện Lễ vinh danh Trí thức Việt Nam sáng tạo và Cống hiến

vinh-danh-tri-thuc-vn2

Chương trình nhằm tôn vinh những trí thức Việt Nam có nhiều đóng góp cho xã hội và sự nghiệp việc xây dựng, phát triển đất nước

thay-le-thanh1

NGND.PGS.TS.Họa sỹ Lê Thanh nhận Cúp và bảng vàng giấy chứng nhận từ Unesco Việt Nam

vinh-danh-tri-thuc-vn1

Kính chúc NGND.PGS.TS.Họa sỹ.Lê Thanh luôn mạnh khỏe để tiếp tục có nhiều đóng góp mới cho ngành thiết kế nội thất và sự nghiệp giáo dục nước nhà

NTU