VOV.VN – Chiều nay (27/12), tại Bảo tàng Hà Nội khai mạc triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn”

28/12/2022

Triển lãm do Trường ĐH Nguyễn Trãi phối hợp cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Sở Ngoại vụ Thành phố Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và vinh danh những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, vì sự nghiệp phát triển chung của mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

                           

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn”. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ: “Sau 30 năm tình hữu nghị Việt Nam- Hàn Quốc đạt được nhiều hạnh phúc và nhiều thành công vượt trội. Triển lãm tranh với 300 tác phẩm của 19 hoạ sĩ đương đại nổi tiếng Việt Nam và 8 hoạ sĩ Hàn Quốc nhằm giới thiệu, khơi gợi cảm hứng đam mê nghệ thuật cho giới trẻ Việt Nam và Hàn Quốc. Triển lãm là hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, là nguồn năng lượng kết nối, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ, sinh viên 2 nước. Triển lãm còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc cũng như là cơ hội để mọi người dân Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Hàn Quốc qua hội họa”.

             TS Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc phát biểu tại lễ khai mạc.

 

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

                                                     TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ. 

Giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng phát triển, có ý nghĩa quan trọng, là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Hiện có khoảng 200.000 kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó có khoảng 80.000 gia đình đa văn hóa Việt – Hàn; khoảng 70 cặp địa phương thiết lập quan hệ hợp tác, gần 2.000 chuyến bay/một tháng kết nối các địa phương hai nước. Các chương trình văn hóa, nghệ thuật, phim ảnh, ẩm thực, thời trang của Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam; ngược lại văn hóa, ẩm thực Việt Nam cũng ngày càng được phổ biến hơn tại Hàn Quốc.  

“Thông qua triển lãm, tôi nghĩ các họa sĩ Hàn Quốc sẽ có cái nhìn mới và hiểu thêm về hội họa Việt Nam. Nghệ thuật thì không có giới hạn. Chính vì suy nghĩ đó, tôi muốn giới thiệu những họa sĩ tốt nhất của Hàn Quốc đến đây để cùng giao lưu với các họa sĩ Việt Nam. Thông qua các tác phẩm tranh giữa 2 nước mà tôi được xem ở đây, tôi hiểu thêm được phong cách các họa sĩ, nét đẹp tranh 2 nước, có thêm niềm yêu thích với hội họa Việt Nam”

                                                             Bà Sunny Ek Sung, đại diện nhóm sáng tác Sunny Ek Sung chia sẻ.

Trên nền tảng hợp tác giữa hai nước, với mục đích thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác về văn hóa, giáo dục, nghệ thuật. Triển lãm mỹ thuật đương đại quốc tế Việt Hàn có tên gọi “Hội tụ tinh hoa Mỹ thuật Việt – Hàn 2022” lần này là một cơ hội rất quý  để các họa sỹ , người yêu mỹ thuật hai nước gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

                                                                          Nhiều bạn trẻ thích thú tham quan không gian triển lãm. 

Các tên tuổi họa sĩ tiêu biểu có tranh trong triển lãm có thể kể đến như: họa sĩ Vũ Trọng Thuấn, họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận, họa sĩ Trương Bé, họa sĩ Trịnh Thanh Tùng, họa sĩ Nguyễn Lâm, họa sĩ Hồ Hữu Thủ, họa sĩ Dương Sen, họa sĩ Vũ Dương, họa sĩ Hoàng Đặng, họa sĩ Lâm Huỳnh Linh. Các họa sĩ Hàn Quốc bao gồm họa sĩ Han Heewon; họa sĩ Chae Jongkee; họa sĩ Lee Johnlip; họa sĩ Rhim Chongho; họa sĩ Lee Hoguk; họa sĩ Jeong ChulKyo; họa sĩ Choi Inho; họa sĩ Kim Sungnam.

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” mở cửa từ 15/12/2022 đến 31/03/2023./.